Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch thực thi EVFTA

06/08/2020

Sáng 6/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về “Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA)”.

Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch thực thi EVFTA

Dự Hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh , kiêm Giám đốc Sở Công Thương và lãnh đạo một số sở, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) được ký kết ngày 30/6/2019 và đã được Quốc hội biểu quyết thông qua phê chuẩn vào ngày 08/6/2020 là một FTA thế hệ mới và được kỳ vọng sẽ tác động đến nhiều mặt của nền kinh tế theo hướng tích cực giúp thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Liên minh Châu Âu (EU) rộng lớn. Hiệp định có hiệu lực từ ngày 01/8/2020. Đây có thể coi là một cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi phát triển thị trường xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu và ở chiều ngược lại. Ngay sau khi hiệp đinh Thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu - Việt Nam có hiệu lực và đi vào thực thi, Liên minh Châu Âu cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85% dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam… Theo các chuyên gia kinh tế, Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu - Việt Nam sẽ đem lại tiềm năng thị trường lớn cho xuất khẩu các ngành hàng như: thủy sản, dệt may, da giày, điện tử, máy vi tính, ngành dược phẩm, ngành logistics..và được kỳ vọng góp phần làm cho GDP của Việt Nam tăng lên ở mức bình quân từ 2,18-3,25% giai đoạn 2019-2023, từ 4,75%-5,30% giai đoạn 2024-2033. Tuy nhiên, Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu (EU)- Việt Nam cũng đặt ra những khó khăn thách thức cho doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, như con đường cao tốc hướng Tây, kết nối Việt Nam với một không gian thị trường hơn 450 triệu dân và có tiềm năng hàng đầu thế giới, EVFTA được kỳ vọng hỗ trợ Việt Nam và EU đẩy mạnh các nỗ lực khôi phục kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Chúng ta vui mừng về EVFTA đi vào hiệu lực nhưng đó mới chỉ là bước đầu. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng DN cần có những hành động cụ thể, thiết thực để thực thi hiệp định này một cách hiệu quả nhất.

Để bảo đảm việc thực thi Hiệp định được đầy đủ, đồng bộ và hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch thực thi Hiệp định của Chính phủ với 5 nhóm nội dung lớn gồm: Công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường của các nước EU; Công tác xây dựng pháp luật, thể chế; Các biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; Chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp; và Chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Mỗi nhóm công việc này được xây dựng với những nội dung, hành động chi tiết được phân công cho từng Bộ, ngành với thời gian triển khai cụ thể. Tại Hội nghị, lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương cũng đã trình bày về sự chuẩn bị của Bộ, ngành, địa phương mình đối với việc thực thi Hiệp định EVFTA.

Bên cạnh đó, trên cơ sở định hướng của Thủ tướng Chính phủ, Hội nghị cũng thảo luận, trao đổi nhằm để xuất giải pháp về sáu nhóm vấn đề lớn liên quan đến: Công tác truyền thông về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và FTA nói riêng; các giải pháp để tận dụng hiệu quả cam kết; giải pháp về phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp; các yếu cầu về phát triển bền vững; vấn đề về phát triển hạ tầng cơ sở để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả; vấn đề về cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU. 

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Công Thương - cơ quan điều phối việc thực thi EVFTA, đã trình bày tổng quan về Kế hoạch thực thi EVFTA của Chính phủ và những vấn đề các bộ, ngành và địa phương cần lưu ý để bảo đảm thực thi hiệu quả EVFTA. Hội nghị cũng nghe lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và đại diện các địa phương Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Nội trình bày tham luận về việc chuẩn bị cho việc thực thì EVFTA.

Đồng thời, Hội nghị cũng nghe đại diện hiệp hội và doanh nghiệp phát biểu ý kiến và kiến nghị những vấn đề có liên quan, tác động trực tiếp đến tính hiệu quả của việc triển khai Hiệp định cũng như tận dụng những cơ hội để doanh nghiệp có thể khai thác từ Hiệp định này...

Với việc thực thi EVFTA, DN Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các chuỗi cung ứng mới, thay thế cho các chuỗi cung ứng truyền thống vốn đang bị đứt đoạn hoặc đình trệ do dịch Covid-19 thời gian vừa qua, đồng thời cũng là cơ hội tốt giúp Việt Nam bước vào để lấp đầy chỗ trống trong các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đây là tiền đề quan trọng để DN khôi phục và thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh sau giai đoạn dịch bệnh. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu của DN Việt Nam cũng có cơ hội được mở rộng và đa dạng hóa hơn, giảm sự lệ thuộc vào một nhóm thị trường nhất định.

 

Mai Tuyết

Trung tâm TT&XTTM


Các tin đã đưa ngày: