Sign In

Kỳ I: Những cánh chim đầu đàn

Công ty TNHH Công nghệ Cosmos, Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên được thành lập từ năm 2005, là doanh nghiệp 100% vốn trong nước hoạt động trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác.

Với phương châm không ngừng cải tiến nhằm tạo niềm tin, sự tín nhiệm của khách hàng, công ty luôn nỗ lực để đáp ứng những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật, chất lượng sản phẩm cũng như các đơn hàng có số lượng lớn của các đối tác.

Điều này được thể hiện thông qua việc tập trung đầu tư hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, Đài Loan cùng việc tuyển dụng đội ngũ cán bộ, công nhân có tay nghề cao, tinh thần thái độ làm việc chuyên nghiệp, có trách nhiệm.

Xác định chất lượng là yếu tố sống còn của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, vì thế bên cạnh việc quản lý chất lượng chặt chẽ và cải tiến liên tục theo Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, công ty chủ động đầu tư đầy đủ các thiết bị đo cần thiết và hiện đại sử dụng trong việc đo lường với độ chính xác cao, kiểm tra tính phù hợp của sản phẩm. Tại các công đoạn, công ty trang bị cho nhân viên đầy đủ các trang thiết bị để nhân viên tự đảm bảo chất lượng tại công đoạn của mình.

Bên cạnh đó, lãnh đạo công ty luôn tích cực học hỏi phong cách, phương pháp quản lý của Nhật Bản như 5S, TPS để áp dụng vào công việc quản lý của doanh nghiệp nhằm cải thiện tạo môi trường sản xuất sạch đẹp, an toàn cho nhân viên, mang lại năng suất và chất lượng trong hoạt động sản xuất…

Nhờ vậy đến nay, sau gần 16 năm thành lập, từ một doanh nghiệp nhỏ với khoảng 60 nhân viên, Công ty TNHH Công nghệ Cosmos đã không ngừng lớn mạnh với tổng số gần 2.000 nhân viên tại 2 nhà máy ở Vĩnh Phúc và Phú Thọ, doanh thu trung bình khoảng 50 triệu USD/năm.

Khách hàng chính của công ty là Công ty Honda Việt Nam và các công ty FDI là nhà cung cấp lớp đầu (cung cấp trực tiếp) của Honda Việt Nam, như Honda Goshi Thang Long Vietnam, Nissin Brake Vietnam. Như vậy, Cosmos vừa là nhà cung cấp lớp đầu, vừa là nhà cung cấp lớp sau trong chuỗi cung ứng của Honda Việt Nam.

Năm 2017, công ty cũng đã trở thành nhà cung cấp linh kiện dập lớp đầu của Toyota Việt Nam. Ngoài ra, còn cung cấp linh kiện dập cho Panasonic Việt Nam và xuất khẩu đi các quốc gia khác, đưa công ty trở thành một trong những doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hàng đầu trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ về kinh nghiệm để có thể hợp tác, liên kết, cũng như trở thành đối tác cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp FDI lớn, Giám đốc Văn phòng Công ty TNHH Công nghệ Cosmos Lê Hồng Sỹ khẳng định: "Doanh nghiệp DDI muốn trở thành đối tác trực tiếp cúng ứng cho các doanh nghiệp FDI thì cần phải tạo được sự tương đồng cả về dây chuyền công nghệ, con người, hệ thống quản lý, môi trường làm việc...bởi doanh nghiệp FDI họ đòi hỏi rất khắt khe, làm việc rất chuyên nghiệp, vì vậy đối tác của họ cũng phải chuyên nghiệp.

Cùng với Công ty TNHH Công nghệ Cosmos, nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh như Mê Trần Bình Xuyên, Accuracy, Thành Thắng, SSP Moulding, Thuận An... cũng tham gia được vào các chuỗi cung ứng, cung ứng trực tiếp cho doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận trong các lĩnh vực xe máy, máy nông nghiệp, điện tử.

Các doanh nghiệp còn lại chủ yếu chỉ tham gia liên kết, cung ứng cho các doanh nghiệp lớp dưới và qua các doanh nghiệp trung gian mà chưa thể tham gia cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp FDI.

Theo phân tích của các cơ quan chuyên môn, điểm chung của các công ty tham gia vào chuỗi cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp FDI là chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất hàng đầu, tương đương với các công ty FDI cùng lĩnh vực tại Việt Nam và toàn cầu.

Họ có quan hệ rất tốt với các công ty FDI, chủ động tìm kiếm được các đơn hàng và khách hàng mới. Các công ty này hầu như không cần hỗ trợ về năng lực, mà ngược lại, địa phương cần kêu gọi sự hỗ trợ của họ trong phát triển hệ thống doanh nghiệp nội địa của tỉnh.

Đây là nguồn khách hàng quan trọng của doanh nghiệp DDI trên địa bàn tỉnh, là động lực và cơ hội để các doanh nghiệp DDI có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI ở các lớp.