Sign In

Lưu và lấy hóa đơn khi mua hàng, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng từ chương trình “Hóa đơn may mắn” (Ảnh chụp tại siêu thị Go! Vĩnh Phúc). Ảnh: Thế Hùng


“Hóa đơn may mắn” (HĐMM) là tên gọi chương trình trao thưởng cho những người tiêu dùng là cá nhân, hộ kinh doanh có lấy hóa đơn với đầy đủ thông tin định danh (mã số thuế/CCCD/CMTND/hộ chiếu) khi mua hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh trên địa bàn. Không bao gồm hóa đơn đã hủy, hóa đơn điều chỉnh, hóa đơn thay thế, hóa đơn có thông tin mã số thuế người bán và người mua trùng nhau. Mỗi hóa đơn được đưa vào lựa chọn quay thưởng một lần duy nhất.

Không giấu được niềm vui cũng như sự bất ngờ khi được nhận được giải ba từ Chương trình HĐMM kỳ quay quý II/2022 của Cục Thuế tỉnh, ông Bùi Đức Minh, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) chia sẻ:

"Giải thưởng thậm chí còn cao hơn cả giá trị hàng hóa mà tôi đã mua. Lấy hóa đơn khi mua hàng không chỉ bảo vệ quyền, lợi ích người tiêu dùng nếu xảy ra tranh chấp, khiếu kiện về chất lượng, giá cả hàng hóa, dịch vụ mà còn có cơ hội nhận giải thưởng.

Hơn thế nữa, nhiều siêu thị, cửa hàng còn có các chương trình ưu đãi, tích điểm đổi quà, giảm giá hàng hóa khi có hóa đơn. Với nhiều lợi ích thiết thực trên, thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục lấy hóa đơn trong các giao dịch mua bán, đồng thời tuyên truyền cho người thân, bạn bè nên lấy và lưu hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để hưởng các ưu đãi".

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế về việc triển khai HĐMM trên toàn quốc nhằm khuyến khích người mua hình thành thói quen tiêu dùng văn minh, lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, biết đến cũng như sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế tỉnh đã phối hợp với các cơ quan truyền thông và các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng tới người dân trong tỉnh.

Bên cạnh đó, để chương trình diễn ra công khai, minh bạch, Cục Thuế đã thành lập Hội đồng giám sát, Ban chỉ đạo và Tổ triển khai Chương trình HĐMM kết hợp với triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Đồng thời, chủ động chuẩn bị mọi điều kiện, nguồn lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật, hạ tầng công nghệ thông tin sẵn sàng triển khai chương trình HĐMM trên địa bàn tỉnh.

Theo kết quả rà soát, chuẩn hóa dữ liệu hóa đơn của Cục Thuế tỉnh, kỳ quý II/2022 có gần 15.800 hóa đơn đủ điều kiện tham gia chương trình HĐMM, Cục Thuế tỉnh đã quay số, lựa chọn 49 số HĐMM trúng thưởng.

Kỳ quý III/2022 trên cơ sở dữ liệu của gần 26.900 hóa đơn đủ điều kiện, Cục Thuế tỉnh cũng tìm ra chủ nhân của 49 HĐMM trúng thưởng; kỳ IV/2022, dựa trên cơ sở dữ liệu của 30.158 hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, có đầy đủ thông tin người mua trên hóa đơn, có ngày lập, Cục Thuế tỉnh đã lựa chọn được 49 số HĐMM trúng thưởng.

Tổng giải thưởng của mỗi quý là 80 triệu đồng, gồm 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 40 giải Khuyến khích. Kết quả chi tiết từng giải thưởng được công bố trên trang web của Cục Thuế, các phương tiện truyền thông sau khi kết thúc chương trình.

Với những lợi ích thiết thực, cơ cấu giải thưởng hấp dẫn, đến nay, chương trình HĐMM đã lan tỏa thói quen tiêu dùng văn minh, khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng.

Chị Nguyễn Thị Liên (Vĩnh Tường) chia sẻ: "Trước đây, khi mua hàng hóa, ít khi tôi lấy hóa đơn giá trị gia tăng vì nghĩ nó không có tác dụng đối với khách hàng cá nhân. Song, thời gian gần đây, thông qua chương trình HĐMM, tôi đã thay đổi thói quen trên, thường xuyên lưu và lấy hóa đơn khi mua hàng hóa vì hóa đơn đem lại những lợi ích thiết thực cho cả ba bên: Người tiêu dùng - DN - Nhà nước".

Cùng với những lợi ích đem lại cho người tiêu dùng, Chương trình quay số HĐMM còn thúc đẩy các khách hàng cá nhân tới mua hàng, giúp người bán tăng doanh thu bán hàng, thực hiện quyền giám sát việc thực hiện nghĩa vụ thuế của DN và người bán hàng, chống gian lận về hóa đơn thuế, tránh thất thu ngân sách Nhà nước.

Vì vậy, để bảo vệ lợi ích của mình, tăng thu ngân sách, người tiêu dùng khi thực hiện giao dịch thương mại chỉ cần lấy và lưu giữ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, yêu cầu người bán ghi đầy đủ thông tin định danh của người mua (tên, số điện thoại, MST/CCCD/hộ chiếu) trên hóa đơn (bao gồm cả hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền) để có cơ hội nhận được giải thưởng từ Cục thuế thông qua chương trình “Hóa đơn may mắn”.