Doanh nghiệp nỗ lực không để đứt gãy chuỗi sản xuất trước tình hình F0 tăng cao

21/04/2022

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, trước diễn biến của dịch Covid-19 phức tạp, số ca F0 không ngừng tăng cao, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động. Để không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, đảm bảo đúng tiến độ đơn hàng đã ký kết, giữ uy tín với khách hàng, các DN đã linh hoạt áp dụng nhiều phương án, giải pháp, tuân thủ chặt chẽ những quy định trong phòng chống dịch, nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), ổn định đời sống và thu nhập cho người lao động.

Doanh nghiệp nỗ lực không để đứt gãy chuỗi sản xuất trước tình hình F0 tăng cao

Với phương châm: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 128, thiết thực đồng hành với các DN, thời gian qua, tỉnh đã kiên trì, linh hoạt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Ban hành các văn bản chỉ đạo hướng dẫn áp dụng một số biện pháp cấp bách, tạm thời về thích ứng an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm lực lượng lao động phục vụ sản xuất tại DN.

Chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng tham mưu UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ về nguồn vốn, đầu ra tiêu thụ, lao động..., giúp người dân và DN dần thích ứng với trạng thái bình thường mới; tạo thuận lợi để DN duy trì hoạt động và từng bước phục hồi, không bị đứt gãy chuỗi SXKD.

Bên cạnh đó, các DN cũng chủ động thích ứng trong tình hình mới thông qua việc thực hiện nghiêm túc, linh hoạt các quy định về phòng, chống dịch. Tích cực đổi mới cách thức tiếp cận, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ, tìm nguồn cung nguyên liệu mới; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, tăng cường ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm...

Là đơn vị chuyên sản xuất, in ấn bao bì nhựa với chất liệu HD, PE, PA, PP, OPP, túi xốp, túi siêu thị, túi đóng gói thành phẩm, tấm cuộn nilon phục vụ các ngành công nghiệp, xây dựng, y tế, nông nghiệp..., Công ty TNHH Bao bì Atlantic, ở Tổ dân phố Mộ Đạo, thị trấn Đạo Đức (Bình Xuyên) hiện cung cấp sản phẩm cho nhiều khách hàng là các DN sản xuất quy mô lớn trong và ngoài tỉnh.

Anh Đặng Trung Dũng, Phó Giám đốc công ty cho biết: DN hiện có 40 lao động, chia thành 3 ca sản xuất, trung bình mỗi ca làm việc 8 giờ. Thời gian qua, DN gặp nhiều khó khăn khi số lao động là F0 tăng cao, cao điểm nhất có tới 60% số lượng lao động dương tính với SARS-CoV-2.

Không chỉ vậy, DN còn gặp nhiều khó khăn do giá nguyên liệu đầu vào (xăng, dầu, hạt nhựa...) thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Trong khi hoạt động sản xuất của đơn vị lại phục thuộc chủ yếu vào nguồn nguyên liệu nhựa hạt nguyên sinh - Chế phẩm được tạo ra trong quá trình chưng cất dầu mỏ, nhập khẩu từ các nước Trung Đông.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn có một số lao động của công ty đang dương tính với Covid-19, song bằng sự linh hoạt trong chiến lược kinh doanh, đơn vị vẫn đảm bảo ổn định công suất hoạt động trên dưới 150 tấn/tháng, duy trì việc làm thường xuyên cho người lao động với mức lương bình quân từ 8 - 10 triệu đồng/người/tháng; doanh thu của công ty trong năm 2021 đạt 40 tỷ đồng.

Ban Giám đốc công ty cũng đẩy mạnh việc tiếp cận với các khách hàng tiềm năng mới là DN sản xuất trong nước, nhất là các DN hoạt động tại các KCN, khu chế xuất lớn từ Bắc vào Nam; lựa chọn mặt bằng để triển khai kế hoạch xây dựng nhà xưởng mới trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất đồng thời giảm chi phí đầu vào, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Gặp không ít khó khăn do số lượng lao động là F0 tăng cao thời gian qua, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại An Toàn ở thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất để phù hợp với tình hình thực tế. Với gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các loại sách tô màu, vở tập tô, vở viết cho học sinh... công ty hiện đang tạo việc làm ổn định cho hơn 20 lao động với mức lương bình quân từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian vừa qua, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số lao động là F0 của đơn vị chiếm khoảng 30% đã đẩy DN vào thế khó, đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động, khó khăn trong việc duy trì hoạt động SXKD.

Do sản xuất theo chuỗi nên chỉ cần thiếu hụt 1 - 2 công nhân là sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình sản xuất của đơn vị.

Để ứng phó với thực trạng thiếu hụt lao động, đảm bảo giữ ổn định SXKD, công ty chủ động kế hoạch sản xuất, phân luồng các ca làm việc, giữ khoảng cách an toàn theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19, thường xuyên thăm hỏi, chăm lo sức khỏe người lao động...

Không lựa chọn phương án tuyển dụng lao động thời vụ để thay thế lao động đã có tay nghề và kinh nghiệm làm việc lâu năm, công ty đã nỗ lực triển khai các công tác phòng, chống dịch tại chỗ, đẩy mạnh theo dõi, sàng lọc những lao động có nguy cơ lây nhiễm cao và vận động 100% NLĐ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bố trí tăng ca, trả lương làm thêm giờ và tăng mức thưởng hàng tháng, từ đó bù đắp kịp thời sự thiếu hụt nhân công, đảm bảo tiến độ các đơn hàng đồng thời duy trì việc làm thường xuyên và các khoản thu nhập cơ bản, giúp NLĐ yên tâm, gắn bó với công việc.

Nhờ triển khai linh hoạt, chủ động, kịp thời và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại chỗ, đến nay hầu hết các DN trong và ngoài các KCN trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì hoạt động SXKD tương đối ổn định, không có DN phải ngừng sản xuất do tác động của dịch bệnh.

Cùng với các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tích cực của tỉnh, nhất là việc kiểm soát giá cả nguyên vật liệu, đáp ứng nhu cầu lao động... đã giúp các DN vượt qua giai đoạn khó khăn, nhanh chóng phục hồi SXKD, tạo nền tảng vững chắc thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh.


Việt Sơn

Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: