Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới

15/04/2022

Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác thanh, kiểm tra, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm được siết chặt, qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Siết chặt công tác thanh, kiểm tra

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới, Vĩnh Phúc đã tích cực triển khai chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và các đơn vị. Căn cứ vào văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đã xây dựng đầy đủ các chương trình, kế hoạch để tổ chức, triển khai thực hiện theo trách nhiệm được phân công.

Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học và pháp luật về ATTP cho các nhóm đối tượng được các sở, ngành, UBND các cấp thực hiện thường xuyên, đồng bộ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, được đẩy mạnh trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội Xuân, tháng hành động vì chất lượng ATTP, Tết Trung thu, Tết Dương lịch và các đợt cao điểm trong năm.

Qua đó, góp phần phổ biến kịp thời chủ trương, đường lối, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của Đảng và Nhà nước về ATTP tới mọi người dân, cơ quan quản lý; thông tin kịp thời cho người dân về vấn đề đảm bảo ATTP, góp phần nâng cao ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm của các chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; tạo chuyển biến trong việc chủ động bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng thông qua việc lựa chọn thực phẩm an toàn, nói không với các loại thực phẩm bẩn.

Các hoạt động thanh, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành, hậu kiểm việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh được siết chặt tại tất cả các tuyến. Đối tượng được thanh, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trong năm 2021, ngành Y tế, UBND các cấp đã thanh, kiểm tra hơn 3.300 lượt cơ sở, trong đó, có 2.851 lượt cơ sở đạt yêu cầu về ATTP (chiếm 86,4%); 449 cơ sở còn một số lỗi chưa đạt yêu cầu (chiếm 13,6%); nhắc nhở 432 cơ sở; xử phạt 19 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 159 triệu đồng với các hành vi vi phạm như người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, không đeo khẩu trang; chế biến bảo quản thực phẩm có côn trùng gây hại; sử dụng sản phẩm từ động vật có chỉ tiêu an toàn E.coli không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng…

Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra 352 vụ, trong đó, xử lý 32 vụ vi phạm với tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước hơn 40 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa vi phạm giá trị gần 12 triệu đồng với các hành vi vi phạm như kinh doanh hàng hóa nhập lậu, quá hạn sử dụng, không niêm yết giá tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật; vi phạm về nhãn hàng hóa.

Sở NN&PTNT kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, thẩm định đối với 192 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản; xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở với tổng số tiền 4,4 triệu đồng.

Sở Công thương tổ chức kiểm tra 60 cơ sở với các hành vi vi phạm chủ yếu như hàng hết hạn sử dụng, vi phạm về nhãn hàng hóa, sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Công an tỉnh phát hiện, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 358 vụ vi phạm trong lĩnh vực ATTP, với số tiền hơn 838 triệu đồng, buộc tiêu hủy gần 2.600 kg sản phẩm động vật đang trong quá trình phân hủy, 1.880 kg hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; buộc kiểm dịch lại gần 5.000 kg sản phẩm động vật, 1.300 kg sản phẩm từ thực vật.

Bảo vệ tối đa quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng

Việc phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã từng bước thay đổi ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATTP của các cơ quan chức năng, tạo chuyển biến tích cực trong việc đảm bảo ATTP, đẩy lùi nạn kinh doanh thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh còn một số tồn tại, hạn chế. Trong đó, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý ATTP ở các cấp còn thiếu; ở một số xã, phường, thị trấn, công tác lãnh đạo, chỉ đạo về ATTP chưa thực sự được coi trọng; việc giám sát, kiểm nghiệm còn gặp nhiều khó khăn do thiếu nhân lực, kinh phí kiểm nghiệm; sản xuất nông nghiệp chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, phân tán; công nghệ chế biến thực phẩm nông sản, thủy sản còn thủ công, lạc hậu...

Để công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh đạt được hiệu quả cao, thời gian tới, các cấp, ngành chức năng tiếp tục tăng cường kiểm soát chất lượng ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm; phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập; tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 17 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới… góp phần bảo vệ tối đa quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.


Minh Nguyệt

Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: