Tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư vào các Cụm công nghiệp Vĩnh Tường

14/04/2022

Với quyết tâm tạo bứt phá về công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp (CN- TTCN) nhằm khai thác tốt nguồn lao động tại chỗ, tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng CN- TTCN, giảm tỷ trọng nông nghiệp, cùng với phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và triển khai nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển ngành nghề CN - TTCN, Vĩnh Tường luôn chú trọng đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng các Cụm công nghiệp (CCN). Đây là một trong những cơ sở, tiền đề quan trọng để Vĩnh Tường tăng sức hấp dẫn, kêu gọi thu hút đầu tư vào các dự án phát triển CN- TTCN quy mô lớn, công nghệ hiện đại.

Tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư vào các Cụm công nghiệp Vĩnh Tường

Phát huy lợi thế giao thông, vị trí địa lý, Vĩnh Tường đã dành phần lớn quỹ đất ở các xã phía Bắc và phía Nam của huyện để phát triển các Khu, CCN, cụm Kinh tế- Xã hội (KT- XH). Trong suốt 16 năm, sự hiện diện của Khu công nghiệp (KCN) Chấn Hưng và KCN Vĩnh Tường đã tạo cơ sở, tiền đề quan trọng, đem đến sức hấp dẫn mạnh mẽ, thu hút những nhà đầu tư công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tạo ra hàng vạn việc làm trên địa bàn huyện.

Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020-2025 về phát triển CN-TTCN, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đầu tháng 1/2022, Vĩnh Tường đã xây dựng phương án “Phát triển các CCN trên địa bàn huyện Vĩnh Tường thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Trong đó, tập trung quy hoạch, triển khai các CCN phục vụ các làng nghề truyền thống, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

Theo đó, huyện được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch 9 CCN với tổng diện tích 213,19 ha, bao gồm: CCN Thổ Tang- Lũng Hòa (35,98ha); Cụm KT- XH Tân Tiến (13,83ha); Cụm KT- XH Đại Đồng (29ha); CCN Lý Nhân (10ha); CCN Vĩnh Sơn (20,8ha); CCN Mộc An Tường (10ha); CCN Đồng Sóc (75ha); CCN Vân Giang, Văn Hà (10ha); CCN Việt Xuân (10ha).

Trong đó, CCN Thổ Tang- Lũng Hòa thuộc địa phận thị trấn Thổ Tang và xã Lũng Hòa do Công ty Cổ phần Công nghiệp Phúc Sơn làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng hơn 427 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động tháng 2/2023.

Hiện Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình huyện phối hợp với UBND thị trấn Thổ Tang, xã Lũng Hòa và chủ đầu tư kiểm kê đất đai, tài sản trên đất; CCN Tân Tiến thuộc địa phận 2 xã Lũng Hòa, Tân Tiến và thị trấn Thổ Tang được UBND huyện đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ từ năm 2003, hiện đã được lấp đầy với 25 DN hoạt động…

Trong số các CCN thành lập mới, CCN Đồng Sóc thuộc địa giới các xã Tứ Trưng, Vũ Di, Vân Xuân, khởi công xây dựng năm 2020 có quy mô 75 ha được đầu tư đồng bộ từ hệ thống đường giao thông, cây xanh, điện, nước sạch, phòng cháy chữa cháy đến hệ thống thông tin liên lạc, xử lý nước thải…, đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước vào xây dựng nhà xưởng, sản xuất kinh doanh.

Trong đó có 3 nhà đầu tư lớn của Hàn Quốc là Công ty TNHH YPE Vina, Công ty TNHH KCC Vina và Công ty TNHH Partron Vina với tổng vốn đầu tư giai đoạn I 270 triệu USD, dự kiến đi vào hoạt động sẽ thu hút khoảng 5.000 lao động.

Hiện CCN đang có 6 dự án, giải quyết việc làm cho khoảng 4.000 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng. Vừa qua, KCN Đồng Sóc với quy mô hơn 200 ha đã được phê duyệt, tiếp giáp CCN Đồng Sóc, sẽ mở ra hướng phát triển mới cho CCN này.

Cùng với việc áp dụng nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển các ngành nghề CN- TTCN, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng tại các Khu, CCN nhằm thu hút DN đến đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương trong huyện phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc khôi phục, giữ gìn và phát triển các ngành nghề CN- TTCN, làng nghề truyền thống.

Nhờ đó, những năm gần đây, hoạt động sản xuất CN- TTCN trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ; ngành nghề CN - TTCN của huyện có sự phát triển đa dạng, mạnh mẽ; giá trị sản xuất CN- TTCN luôn đạt mức tăng trưởng cao.

Nhiều DN trong các Khu, CCN như CCN Đồng Sóc; Cụm KT- XH Tân Tiến; Cụm KT- XH Đại Đồng… hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động và góp phần quan trọng vào sự phát triển KT- XH của địa phương.

Đặc biệt, cơ cấu kinh tế của huyện được chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng trưởng đều và ở mức khá: Bình quân giai đoạn 2011- 2015 đạt 20,3%/năm; giai đoạn 2016- 2020 đạt 21,5%/năm.

Khai thác tốt lợi thế vị trí cũng như những điều kiện phát triển hạ tầng, đất đai cho công nghiệp, các dự án đầu tư, các Khu, CCN trên địa bàn huyện Vĩnh Tường cơ bản đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư.

Những thành công bước đầu trong việc đầu tư xây dựng các Khu, CCN trên địa bàn Vĩnh Tường được xem là sự khởi đầu tốt đẹp trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của huyện nói riêng và các địa phương khác trong tỉnh nói chung.

Đặc biệt, với tiềm năng phát triển của CCN Đồng Sóc, các nhà đầu tư sẽ có thêm những lựa chọn hấp dẫn, góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư của tỉnh tăng trưởng trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tiếp tục tận dụng và phát huy tối đa các lợi thế sẵn có, khai thác tốt nguồn lực lao động tại chỗ nhằm tạo việc làm, tích cực góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động, thực hiện sự nghiệp CNH - HĐH nông nghiệp, nông thôn là mục tiêu xuyên suốt trong phát triển KT- XH của Vĩnh Tường.

Trong đó, chọn lọc thu hút các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện môi trường; phối hợp với các chủ đầu tư hạ tầng đẩy mạnh xúc tiến và thu hút đầu tư, nhất là đối với thị trường tiềm năng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhất là hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng trong Khu, CCN, đáp ứng tốt nhu cầu của nhà đầu tư và sự phát triển bền vững của địa phương.


Hồng Chiến

Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: