Thị trường nông thôn - “sức hút” cho siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi

08/04/2022

Những năm gần đây, các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi hiện đại phát triển ngày càng nhiều ở các vùng nông thôn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của người dân. Sự xuất hiện của những siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi hiện đại không chỉ đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ mà còn góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới nâng cao ở nhiều địa phương.

Thị trường nông thôn - “sức hút” cho siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi

Mang tiện ích hiện đại về cùng nông thôn

Từ ngày thôn Phố Lồ, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc có siêu thị Vinmart + dường như không gian ở đây thêm hiện đại và rực rỡ hẳn lên. Tuy mới khai trương nhưng siêu thị Vinmart + đã là địa chỉ tin cậy của nhiều người dân quanh đây bởi tính hiện đại, sự tiện ích, dịch vụ chu đáo và sản phẩm đa dạng, chất lượng.

Chị Vũ Thu Thủy chia sẻ: “Vì trên thị trường xuất hiện nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc nên trước đây nhà tôi thường lựa chọn mua sắm trong các siêu thị lớn để yên tâm hơn.

Ngày trước cả huyện không có siêu thị nào, muốn đi siêu thị mua sắm chúng tôi thường phải di chuyển ít nhất là hơn chục cây số nên nhiều lúc cũng ngại, chủ yếu tranh thủ cuối tuần cả nhà vừa đi chơi vừa đi mua sắm luôn. Giờ chỉ cách nhà có mấy trăm mét đã có siêu thị mini nên rất thuận lợi trong việc mua sắm.

Hàng hóa phong phú, giá cả phù hợp và quan trọng hơn là mua sắm ở đây tôi thấy yên tâm về chất lượng hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có nhiều chương trình chăm sóc, tri ân khách hàng”.

Mô hình hoạt động của các siêu thị mini như Vinmart+ hay các cửa hàng tiện lợi hiện đại đang có “sức hút” nhất định ở thị trường nông thôn. Tại nhiều trung tâm xã, thị trấn ở các huyện, thành phố trên khắp địa bàn tỉnh đều đã có sự xuất hiện của những siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi mang tính chuyên nghiệp, hiện đại, thu hút nhiều khách hàng tới mua sắm và trở thành địa chỉ tin cậy của người dân địa phương.

Hiện nay, nhiều người dân không chỉ đơn thuần muốn mua sản phẩm hàng hóa về sử dụng mà việc trải nghiệm trong quá trình mua sắm cũng đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tiêu dùng của người dân.

Thay vì những cửa hàng, đại lý tạp hóa nhỏ, manh mún, thiếu tính chuyên nghiệp thì sự xuất hiện của các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi được đầu tư, trang bị hiện đại đã mang một “luồng gió mới” trong phát triển thương mại dịch vụ ở nhiều địa phương.

Điểm nhấn của các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi hiện đại là được các đơn vị, cá nhân chú trọng đầu tư, trang bị về không gian và nhiều tiện ích trong mua sắm như: Máy tính tiền, máy quẹt thẻ thanh toán, hệ thống phần mềm trong quản lý và bán hàng, niêm yết giá rõ ràng, hàng hóa sắp xếp đẹp mắt, nhiều sản phẩm phân khúc dành cho khách hàng cao cấp, có nhân viên tư vấn chuyên nghiệp…

Với những ưu thế trên, siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng, nhất là những người tiêu dùng khó tính, yêu cầu cao.

Phù hợp với xu thế thị trường

Theo ông Võ Văn Quyên, chủ cửa hàng tiện lợi Quyên Hương ở thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, việc mở một siêu thị mini hay cửa hàng tiện lợi hiện đại vốn đầu tư sẽ lớn hơn mở một cửa hàng tạp hóa thông thường rất nhiều nhưng bù lại sẽ có tính chuyên nghiệp và phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh việc tìm các nhà cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng thì phải có hệ thống quản lý sản phẩm và thanh toán bằng máy tính, phần mềm. Hàng hóa được niêm yết giá và quản lý, kiểm soát chặt chẽ về hạn sử dụng và hóa đơn chứng từ.

Trong siêu thị mini hay cửa hàng tiện lợi, hàng hóa phải được sắp xếp theo từng nhóm sản phẩm giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn và trang bị hệ thống camera giám sát để kiểm soát quá trình mua sắm của khách hàng cũng như quản lý chặt chẽ công việc kinh doanh.

Theo đánh giá của Phòng Quản lý thương mại và hợp tác quốc tế, Sở Công thương thì việc các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi phát triển ở các vùng nông thôn là phù hợp với xu hướng của thị trường tiêu dùng khi người dân ngày càng có yêu cầu cao hơn trong mua sắm.

Loại hình dịch vụ này không chỉ tập trung ở các thành phố lớn, nhiều đơn vị đã mở rộng hệ thống chuỗi siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi trên khắp địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu mua sắm đa dạng của người dân.

Trong đó, phải kể đến hệ thống chuỗi siêu thị Vinmart + thuộc Tập đoàn Vingroup. Năm 2019, siêu thị Vinmart + bắt đầu xuất hiện trên địa bàn tỉnh, toàn tỉnh chỉ có 19 siêu thị Vinmart + được mở và chủ yếu tập trung ở thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên. Đến nay, chuỗi hệ thống này đã phát triển được hơn 40 siêu thị ở khắp địa bàn tỉnh.

Trong khi thu nhập của người dân và nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao thì không chỉ khu vực thành thị mà nông thôn cũng là “mảnh đất” tiềm năng cho mô hình siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi phát triển.

Việc quản lý chặt chẽ các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi từ cấp cơ sở đang được các ngành chức năng nỗ lực triển khai để tránh các hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.


Bình Duyên

Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: