Phát triển hạ tầng thương mại theo hướng hiện đại

05/04/2022

Với nhiều giải pháp, cơ chế chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư, hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây đã có sự phát triển theo hướng đa dạng, hiện đại, góp phần quan trọng trong việc thay đổi diện mạo đô thị, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của xã hội.

Phát triển hạ tầng thương mại theo hướng hiện đại

Xác định thương mại dịch vụ là một trong những lĩnh vực góp phần quan trọng vào phát triển KT-XH của tỉnh, trong những năm qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư, ban hành các cơ chế khuyến khích đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, nhất là hạ tầng siêu thị, chợ, trung tâm thương mại.

Chỉ tính riêng trong trong giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh đã trích từ nguồn ngân sách tỉnh để xây mới, cải tạo 65 chợ nông thôn với tổng kinh phí hơn 106 tỷ đồng và chợ Trung tâm thành phố Vĩnh Yên hơn 131 tỷ đồng; ngân sách xã đối ứng, huyện hỗ trợ và huy động khác là hơn 239 tỷ đồng.

Đồng thời, thực hiện chủ trương xã hội hóa xây dựng được 3 chợ tại các thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên), Hợp Hòa (Tam Dương) và Yên Lạc (Yên Lạc) với tổng mức đầu tư hơn 162 tỷ đồng và đã hoàn thành đi vào hoạt động có hiệu quả.

Bên cạnh mạng lưới các chợ truyền thống, với sự phát triển nhanh về kinh tế, mức sống và nhu cầu của người dân tăng lên đã tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tự chọn phát triển.

Trên địa bàn tỉnh hiện đã hình thành các chuỗi cung ứng dịch vụ như chuỗi các cửa hàng tiện lợi như Vinmart, mini mart, chuỗi siêu thị Điện máy xanh, Thế giới di động… và hàng loạt các cửa hàng tự chọn, bách hóa và cửa hàng chuyên doanh khác ở cả khu vực thành thị và nông thôn.

Theo thống kê của Sở Công thương, đến nay trên địa bàn tỉnh có 81 chợ, 2 trung tâm thương mại, 7 siêu thị đạt chuẩn và nhiều cửa hàng, điểm kinh doanh với đa dạng các mô hình hoạt động, phương thức thanh toán tiện ích, văn minh, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của xã hội.

Từng có thói quen đi chợ dân sinh gần nhà, thời gian gần đây, bà Trần Thị Hoa, phường Đống Đa (Vĩnh Yên) đã đến một số siêu thị, trung tâm thương mại để mua sắm hàng hóa.

Bà Hoa chia sẻ: “Siêu thị, trung tâm thương mại là nơi tập trung nhiều mặt hàng, từ lương thực, thực phẩm tới các đồ gia dụng, hàng thiết yếu... do đó mỗi lần mua sắm tôi không phải mất nhiều thời gian di chuyển. Hơn nữa, mua sắm tại các địa điểm này khiến tôi cảm thấy yên tâm về giá cả, chất lượng sản phẩm không lo mua phải hàng giả, hàng không có nguồn gốc, xuất xứ”.

Năm 2021 vừa qua còn là một năm ghi dấu ấn đậm nét trong phát triển hạ tầng thương mại của tỉnh, với việc hoàn thành công tác đầu tư và đưa vào khai thác chợ đầu mối nông sản thực phẩm Vĩnh Tường - một trong những chợ đầu mối lớn nhất miền Bắc, đáp ứng nhu cầu cung ứng thực phẩm của người dân cả nước.

Cùng với đó là việc khởi công xây dựng dự án trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc. Với tổng vốn đầu tư gần 3.800 tỷ đồng, đây được coi là dự án trọng điểm của tỉnh với mục tiêu xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm phân phối và cảng cạn cung cấp các dịch vụ Logistics hàng đầu, là điểm kết nối chính cho chuỗi cung ứng và thương mại khu vực và toàn cầu.

Cơ sở hạ tầng thương mại từng bước được đầu tư đồng bộ, hiện đại đã và đang góp phần tích cực cho phát triển thương mại của tỉnh với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 1997 - 2020 tăng trưởng bình quân 18,6%/năm.

Đặc biệt, năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp song, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vẫn đạt trên 55 nghìn tỷ đồng, tăng 5,8% so với năm 2020.

Tiếp nối những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, tỉnh sẽ ưu tiên nguồn lực để đầu tư phát triển thương mại theo hướng văn minh hiện đại cùng với hệ thống chợ truyền thống; khuyến khích, xây dựng cơ chế hỗ trợ hoạt động TMĐT trên địa bàn tỉnh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt mức tăng trưởng bình quân 10,8%/năm trong giai đoạn 2021 -2025.


Nguyễn Hường

Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: