Tăng cường kiểm soát hàng hóa dịp cuối năm

27/01/2022

Dịp cuối năm, hoạt động thương mại thường sôi động, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Để bình ổn thị trường, chống gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Tăng cường kiểm soát hàng hóa dịp cuối năm

Dạo quanh các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh vào những ngày này, dễ dàng nhận thấy lượng hàng hóa bắt đầu tăng về số lượng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, tiêu dùng. Theo nhận định của cơ quan chức năng, từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, sức mua tiếp tục tăng cao, hoạt động thương mại sôi động, nên cung cầu hàng hóa sẽ có biến động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có những biến động tiêu cực.

Dịp cuối năm cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu tập trung chủ yếu là quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ gia dụng, linh kiện điện tử, phụ kiện xe máy… hàng hóa nhập lậu thường được mua ở các tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn... đem về bán cho người tiêu dùng.

Đối với hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ tập trung vào các nhóm hàng may mặc, thiết bị điện tử, đồ gia dụng, hàng tiêu dùng...

Các đối tượng sản xuất thường sử dụng nguồn nguyên liệu có giá thành, chất lượng thấp, trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc để sản xuất hàng hóa sau đó dán nhãn mác của các DN đã được đăng ký nhãn hiệu và chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, tác động của đại dịch Covid - 19 hình thức thương mại điện tử (TMĐT), giao dịch trực tuyến phát triển nhanh, do đó nhiều đối tượng đã lợi dụng hình thức TMĐT để kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng...

Các mặt hàng được giao bán trên các trang mạng xã hội, thiết bị di động sau đó gửi các tổ chức bưu chính chuyển tới tay người tiêu dùng, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát, phát hiện nơi kinh doanh, kho cất giấu hàng hóa của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Gian lận thương mại chủ yếu là hàng hóa không thực hiện việc dán nhãn theo quy định; không niêm yết giá hàng hóa và kinh doanh hàng hóa nhập lậu, quá hạn sử dụng. Không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, không đúng địa điểm…

Trước thực trạng đó, để bình ổn thị trường, chống gian lận thương mại, Sở Công thương đã ban hành nhiều văn bản về cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chủ trì, phối hợp với các địa phương, lực lượng chức năng tổ chức các đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm… bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN chân chính mở rộng SXKD cung ứng hàng hóa đa dạng, phong phú, chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý.

Trong kiểm tra, kiểm soát, chú trọng việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, các quy định về ATTP, các hành vi đầu cơ, găm hàng, liên kết độc quyền, lợi dụng nhu cầu tăng cao trong các dịp lễ, Tết để nâng giá, trục lợi bất chính.

Ông Lê Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc cho biết: Đảm bảo ổn thị trường, chống gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời gian cao điểm này, Cục Quản lý thị trường đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát kể cả các ngày nghỉ, ngày lễ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những hành vi gian lận thương mại.

Đặc biệt, đối với nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm, xăng, dầu, vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp...

Đồng thời, phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh, chế biến, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm, thực phẩm tươi sống trái phép, góp phần ngăn chặn nguồn bệnh lây lan, đảm bảo VSATTP.

Từ đầu năm đến nay, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã tiến hành kiểm tra hơn 800 vụ, xử phạt gần 160 vụ với số tiền xử phạt và nộp Ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, ngành chức năng và việc chấp hành quy định pháp luật về SXKD của các DN, nhà sản xuất, hộ kinh doanh,hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh sẽ được đảm bảo ổn định, quyền lợi sức khỏe người tiêu dùng được bảo vệ.


Trần Tỉnh

Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: