Khó kiểm soát chất lượng háng hóa trên không gian mạng

19/11/2021

Trước tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xuất hiện ngày càng phổ biến trên sàn kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 85/2021 nhằm tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua bán hàng hóa, dịch vụ thông qua TMĐT. Tại Vĩnh Phúc, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã thực hiện kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng trên không gian mạng; tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn có chiều hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi, rất cần chế tài xử phạt mạnh tay hơn nữa, cùng sự tỉnh táo của người tiêu dùng để tránh “tiền mất, tật mang”...

Khó kiểm soát chất lượng háng hóa trên không gian mạng

Trong thời điểm dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, TMĐT được xem là giải pháp hữu hiệu vừa đáp ứng nhu cầu mua sắm, lại giúp người dân phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Việc kinh doanh thông qua các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, zalo, viber... ngày càng phổ biến với sự đa dạng, phong phú về mặt hàng, đem lại nhiều tiện ích.

Tuy nhiên, các nền tảng xã hội này cũng đang trở thành “thiên đường” hoạt động của hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, khiến người tiêu dùng nếu không tỉnh táo rất dễ rơi vào ma trận.

Ngày 4/1/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT tỉnh bất ngờ kiểm tra đối với Shop giày Thần Thánh, số 92, ngõ 1, đường Trần Phú, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên do ông Nguyễn Hữu Hiệp làm chủ cơ sở.

Qua kiểm tra, phát hiện 68 đôi giày nhãn hiệu NIKE không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Sau khi xác minh rõ hành vi vi phạm, Đội QLTT số 1 đã trình Cục QLTT tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 10 triệu đồng đối với chủ cơ sở, buộc đình chỉ hoạt động kinh doanh có thời hạn đối với mặt hàng vi phạm, tiêu hủy hàng hóa vi phạm.

Ngoài ra, cơ sở còn bị xử phạt thêm số tiền 4 triệu đồng về hành vi không đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Được biết trước đó, những đôi giày này được rao bán thông qua fanpage trên Facebook của shop có giá trị từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng/đôi.

Theo phản ánh của người tiêu dùng, ngày 7/4/2021, Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh đã tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng Minh Nhật Mobile, đường Tôn Đức Thắng, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) do bà Nguyễn Thị Quy làm chủ cơ sở, phát hiện 400 chiếc tai nghe, 42 củ sạc điện thoại Iphone có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Apple đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Sau khi phối hợp với đại diện ủy quyền hợp pháp của công ty Apple tại Việt Nam, xác định hành vi vi phạm, Cục QLTT tỉnh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 10 triệu đồng về hành vi bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; buộc đình chỉ hoạt động kinh doanh có thời hạn đối với mặt hàng vi phạm, tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Lần theo thông tin trên mạng xã hội Facebook, cũng trong tháng 4/2021, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Cửa hàng S-Men Store thuộc hộ kinh doanh Lương Ngọc Quân, Số 1, Lạc Long Quân, phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên.

Kết quả kiểm tra, phát hiện Cửa hàng S-Men Store bày bán quần áo, ví da, dây lưng giả mạo nhiều nhãn hiệu thời trang nổi tiếng như: Levi’s, GUCCI, Burberry, Adidas, Hermes, Louis Vuitton, Nike..., trị giá hàng hóa vi phạm hơn 43 triệu đồng.

Cục QLTT tỉnh đã trình UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 45 triệu đồng; đình chỉ hoạt động kinh doanh hàng hóa vi phạm có thời hạn 2 tháng và tịch thu tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm. Được biết trước đó, tất các các mặt hàng vi phạm đều được chủ cơ sở bán công khai trên mạng xã hội.

Là người thường xuyên mua sắm online, chị Trần Thị Thu Hương, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Mua sắm online không chỉ tiện lợi mà giá cả cũng rất hấp dẫn. Tôi thường hay “săn” hàng vào thời điểm các shop xả hàng để mua đồ khuyến mãi.

Cũng không ít lần gặp phải trường hợp hàng mua về không được như quảng cáo. Khi phản ánh lại bên bán, với những cửa hàng uy tín sẽ được đổi trả miễn phí, nhưng cũng có trường hợp không cho đổi trả, thậm chí chặn số điện thoại, địa chỉ cửa hàng cũng không đúng như cung cấp. Để tránh “tiền mất, tật mang”, tôi chỉ biết thông qua bạn bè, người thân và kinh nghiệm mua sắm của bản thân để tìm những địa chỉ uy tín, tin cậy”.

Theo thống kê, 10 tháng năm 2021, Cục QLTT tỉnh đã tiến hành kiểm tra 433 cơ sở kinh doanh, phát hiện và xử lý 142 vụ vi phạm kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 1,4 tỷ đồng.

Theo ông Hoàng Phương, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh: Thực hiện Nghị định số 85/2021, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo Cục QLTT triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa trên các sàn giao dịch TMĐT.

Qua kiểm tra cho thấy, các vi phạm chủ yếu tập trung vào nhóm hàng hóa có giá trị cao, những mặt hàng do nước ngoài sản xuất nhưng được bày bán với giá rẻ nhằm đánh vào thị hiếu, tâm lý người tiêu dùng.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, người tiêu dùng chỉ cần truy cập vào bất kỳ trang TMĐT nào cũng có thể dễ dàng đặt mua hàng, một số đối tượng lợi dụng lỗ hổng này để lập nhiều tài khoản bán hàng khác nhau, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, xử lý. Mặt khác, do chế tài xử phạt còn nhẹ chưa đủ tính răn đe, dẫn đến các hành vi vi phạm gian lận TMĐT vẫn có chiều hướng gia tăng.

Cuối năm là thời điểm giao dịch TMĐT diễn ra sôi động nhất, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp.

Để tăng cường hoạt động quản lý, giám sát hàng hóa trên không gian mạng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục QLTT tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát, đề xuất bổ sung các quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực TMĐT phù hợp với tình hình thực tế; tập trung vào các nội dung liên quan đến điều kiện thiết lập website và ứng dụng TMĐT để kinh doanh.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa trên không gian mạng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nâng cao năng lực thực thi pháp luật về TMĐT; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về TMĐT đến mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức cho cả người kinh doanh và người mua hàng, góp phần thúc đẩy ngành TMĐT phát triển lành mạnh, bền vững.


Hoàng Sơn

Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: