Siết chặt quản lý thị trường dịp cuối năm

04/11/2021

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là kết thúc năm 2021, cũng là thời điểm trùng với các hoạt động sản xuất, mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm để phục vụ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán. Để bảo đảm sự lành mạnh cho thị trường, BCĐ 389 Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý, phối hợp đồng bộ, triển khai kiểm tra toàn diện trên tất cả các lĩnh vực nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động sản xuất trong nước.

Siết chặt quản lý thị trường dịp cuối năm

Ngăn chặn từ gốc

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi cả nước đã từng bước được kiểm soát và đang chuyển sang giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ để khôi phục và phát triển kinh tế đảm bảo an sinh xã hội và đời sống nhân dân.

Do vậy trong thời gian tới, khi các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thương mại hoạt động ổn định trở lại, tình hình sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng cấm và gian lận thương mại dự báo sẽ tiếp diễn phức tạp và có chiều hướng gia tăng, nhất là những tháng cuối năm 2021 và dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Các loại hàng lậu, hàng giả dịp này thường là: quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ gia dụng, linh kiện điện tử, phụ kiện xe máy… hàng hóa nhập lậu thường được mua ở Hà Nội, Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn đem về bán cho người tiêu dùng trong tỉnh hoặc các đối tượng vận chuyển các mặt hàng trên đi qua địa bàn tỉnh.

Đặc biệt hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, các trang mạng xã hội để quảng cáo, giới thiệu hàng hóa nhập lậu, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng…rồi gửi qua các đơn vị dịch vụ bưu chính chuyển phát nên gây khó khăn trong công tác quản lý, kiểm tra phát hiện của lực lượng chức năng…

Trước thực tế đó, ngay từ đầu năm, các cơ quan thuộc BCĐ 389 đã tập trung kiểm tra và xử lý nhiều vụ vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng giả. Các hành vi vi phạm đều nhanh chóng được điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật để răn đe, làm gương.

Điển hình, sáng ngày 23.1, trên địa bàn xã Phương Khoan, (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc), Công an huyện Sông Lô phát hiện, bắt quả tang Lại Hữu Dũng (sinh năm 1987) và Đỗ Đình Thắng (sinh năm 1992) đều trú ở xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch điều khiển xe ô tô vận chuyển hàng cấm. Lực lượng chức năng đã thu giữ tang vật gồm 240 hộp pháo lậu, có tổng trọng lượng 465 kg.

Đêm 18/9/2021, Đội QLTT số 5 đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành kiểm tra đối với phương tiện vận tải xe ô tô BKS: 99C-164.64 do Trịnh Quang Thức, sinh năm 1983, địa chỉ phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh điều khiển từ Bắc Ninh về Vĩnh Phúc.

Kết quả kiểm tra phát hiện trên xe vận chuyển 2000 kg Nhôm (loại thanh dài 5,8m nhãn hiệu XINGFA các loại). Toàn bộ số hàng hóa do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hoá. Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 đã quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiến hành xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây chỉ là 2 trong số hàng trăm vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại được các thành viên BCĐ 389 của tỉnh phát hiện xử lý.

Từ đầu năm đến nay, BCĐ 389 đã xử phạt vi phạm hành chính: 1.061 vụ, với tổng số tiền phạt trên 13,5 tỷ đồng; khởi tố hình sự trên 20 vụ.

Chủ động đảm bảo thị trường ổn định

Để góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định thị trường, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh phát triển, từ nay đến cuối năm, BCĐ 389 Vĩnh Phúc tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 41/2015 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Các sở, ngành thành viên BCĐ 389, UBND các huyện, thành phố, các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán hàng nhập lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm an toàn thực phẩm.

Đồng thời, triển khai hoạt động kiểm tra toàn diện trên tất cả các lĩnh vực nhằm phát hiện các hành vi buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại, bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu dùng và các cơ sở kinh doanh hợp pháp.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật với các hình thức phong phú, đa dạng đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh và các tầng lớp nhân dân nhằm tạo chuyển biến sâu rộng, từng bước nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.


Khánh Linh

Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: