Tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

01/11/2021

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở các tỉnh phía Nam và một số địa bàn lân cận, cùng với việc triển khai nhiều giải pháp hạn chế tối đa nguồn lây xâm nhập vào địa bàn, Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp (DN) phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD). Với sự linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn, Vĩnh Phúc luôn nhất quán quan điểm phòng chống dịch là số 1; đồng thời, tiếp tục giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc nảy sinh, bảo đảm không làm đứt gãy chuỗi sản xuất tại các DN.

Tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

Chỉ trong thời gian ngắn (từ ngày 13/10 đến nay) , số ca mắc Covid-19 tại tỉnh Phú Thọ tăng cao, trong đó có DN là cơ sở 2 của DN tỉnh Vĩnh Phúc, trong khi số lượng công dân đi lại, làm việc giữa 2 tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc rất lớn.

Để thống nhất các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN liên quan đến vấn đề di chuyển, đi lại của người lao động và vận chuyển hàng hóa từ tỉnh Vĩnh Phúc đến Phú Thọ và ngược lại, ngày 21/10, UBND tỉnh có buổi làm việc với các cơ quan, tổ chức và đại diện một số DN của 2 tỉnh.

Theo đó, nguyên tắc của Vĩnh Phúc nhất quán quan điểm phòng chống dịch là số 1; việc áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh là cần thiết nhằm hạn chế tối đa sự lây lan giữa 2 khu vực nhưng không ảnh hưởng đến việc đi lại của công dân 2 tỉnh, không ảnh hưởng đến hoạt động SXKD, giao thương hàng hóa cũng như cuộc sống của người dân.

Đặc biệt, tìm cách giải quyết, tháo gỡ những vấn đề cục bộ, bảo đảm không làm đứt gãy chuỗi sản xuất tại các DN.

Đồng hành cùng các DN vượt qua khó khăn, đến nay, các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện miễn, giảm lãi vay; cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 12.600 khách hàng với dư nợ 15.500 tỷ đồng.

Trong đó, hơn 12.000 khách hàng được vay lãi suất thấp hơn so với khoản vay cũ; 242 khách hàng được miễn, giảm lãi vay với dư nợ được miễn, giảm 420 tỷ đồng; 180 khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ với dư nợ hơn 550 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid–19.

Ưu tiên hỗ trợ các DN nhỏ và vừa, DN thuộc các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và DN có hệ thống quản trị tốt, có khả năng phục hồi SXKD.

Theo thống kê của Sở LĐ- TB&XH, sau 2 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Vĩnh Phúc cũng đã hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 3.560 đơn vị, với gần 175.000 lao động, kinh phí gần 61 tỷ đồng.

Hỗ trợ 1 DN tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 19,3 tỷ đồng; 328 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với số tiền gần 1,6 tỷ đồng; 569 lao động ngừng việc với số tiền 690 triệu đồng.

Hỗ trợ trên 4.000 trẻ em, người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế gần 7 tỷ đồng; hỗ trợ 8 DN, cơ sở giáo dục vay vốn trên 2,2 tỷ đồng phục hồi sản xuất hay trả lương cho lao động ngừng việc. Riêng đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động, các huyện, thành phố đã thực hiện chi trả cho 1.532 lao động, với số tiền gần 2,3 tỷ đồng.

Bày tỏ quan điểm về sự hỗ trợ thiết thực của tỉnh đối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài, trong một buổi làm việc bàn về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động SXKD của các DN phụ trợ của Tập đoàn Samsung Việt Nam vào cuối tháng 8/2021, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam đã phát biểu:

Với sự trợ lực kịp thời của Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương, từ giữa tháng 7, hoạt động sản xuất của Tập đoàn đã dần phục hồi và ổn định, đạt mức tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, tập đoàn vẫn sản xuất được các sản phẩm chiến lược, được người tiêu dùng phản hồi tích cực.

Vĩnh Phúc không chỉ triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch, tạo thuận lợi cho các DN hoạt động bình thường không bị gián đoạn chuỗi sản xuất, mà còn đẩy nhanh tiến độ tầm soát, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân và các chuyên gia, người lao động trong các KCN để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh trong DN; xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho cho các chuyên gia và người lao động của Tập đoàn nhập cảnh vào làm việc tại tỉnh.

Để hỗ trợ DN, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải hoàn tất thủ tục cấp thẻ luồng xanh cho DN lưu thông hàng hóa trong thời gian nhanh nhất; tạo điều kiện tối đa cho chuyên gia trong và sau thời gian cách ly theo quy định.

Không chỉ với chuyên gia, người lao động đang làm việc tại Samsung, tỉnh còn ban hành Nghị quyết về việc tiêm vắc xin cho toàn dân, theo đó, tất cả cán bộ, chuyên gia, người lao động đang làm việc tại tỉnh đều thuộc đối tượng được tiêm vắc xin.

Thành lập thêm các tổ cơ động, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trong việc xét nghiệm nhanh, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Đặc biệt, để phát huy những kết quả đạt được; lắng nghe, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của DN về môi trường đầu tư, giải quyết khó khăn, vướng mắc của DN trong quá trình đầu tư SXKD trên địa bàn, UBND tỉnh chủ trương duy trì, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động "đường dây nóng" và Chương trình “Lãnh đạo UBND tỉnh gặp gỡ doanh nhân” hằng tuần.

Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ trực tiếp chủ trì và giải quyết nhanh các kiến nghị của DN trên cơ sở đúng quy định của pháp luật; đồng thời lắng nghe ý kiến tham vấn, đề xuất của DN về cơ chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư.

Trên cơ sở bám sát, cụ thể hóa chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện “mục tiêu kép”, tỉnh đang tập trung cao nhất, với trách nhiệm cao nhất để đảm bảo an toàn sức khỏe nhân dân và hoạt động SXKD.

Với quyết tâm bảo vệ thành quả phòng, chống dịch và phát triển KT- XH, cùng các giải pháp hữu hiệu trong kiểm soát dịch bệnh và tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, Vĩnh Phúc đang thực hiện tốt phương châm: “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”.


Anh Tú

Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: