Triển khai giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid – 19

07/10/2021

Chiều 6/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid – 19, cụ thể hoá Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ.

Triển khai giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid – 19

Mục tiêu của Nghị quyết số 105 là tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid – 19.

Đồng thời, hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở việc sản xuất, kinh doanh; giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động của dịch Covid – 19.

Với mục tiêu đến hết năm 2021, lũy kế ít nhất khoảng 1 triệu lượt khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh, HTX, hộ kinh doanh được hưởng chính sách tín dụng hỗ trợ ứng phó dịch bệnh.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách gia hạn nộp thuế; miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất; hỗ trợ giảm tiền điện, nước, cước viễn thông; các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, đào tạo lao động cho các HTX, doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn… UBND tỉnh đã kịp thời giao cơ quan chức năng cụ thể hoá Nghị quyết số 105 của Chính phủ phù hợp với điều kiện của địa phương.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh đã nêu những khó khăn gặp phải trong thời gian qua như: Không nhập được vật tư thiết yếu, giá vật tư tăng gấp đôi; lượng công nhân đi làm thấp, không liên tục; thiếu vốn hoạt động; không phát triển được dịch vụ bên ngoài do giãn cách liên tục; các công trình bị đình đốn, doanh thu sụt giảm trên 40%; các HTX vận tải bị ngưng trệ hoàn toàn, gần như giải thể…

Các đơn vị cũng đề nghị UBND tỉnh có cơ chế hỗ trợ như: Ưu đãi giảm lãi suất ngân hàng, giảm trừ các khoản thuế, cơ chế hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn; mở rộng lưu thông đối với người dân đến từ các địa phương là "vùng xanh"; trợ giúp nguồn nhân lực chất lượng cao để tái cấu trúc HTX; giảm thủ tục khi lưu thông hàng hoá; giảm phí đường bộ cho các HTX vận tải. Các doanh nghiệp cũng mong muốn UBND tỉnh có cơ chế hỗ trợ chi phí test PCR cho người lao động.

Giải đáp những kiến nghị của các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang khẳng định: Vĩnh Phúc luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh. Trong bối cảnh khách quan, khó khăn chung của toàn xã hội, đồng chí mong muốn HTX chủ động hơn nữa, sáng tạo để tự chuyển đổi trong việc tháo gỡ khó khăn trước mắt.

UBND tỉnh đã bổ sung cho quỹ HTX thêm 20 tỷ đồng, nâng tổng quỹ HTX lên gần 100 tỷ đồng. Sở Tài nguyên và Môi trường cử ngay cán bộ xuống thực địa để hỗ trợ HTX có đất sản xuất.

UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng xây dựng đề án hỗ trợ HTX giai đoạn 2021 - 2025, tạo các thiết chế cho HTX vay vốn được thuận tiện hơn. Trong giai đoạn khó khăn này, UBND tỉnh sẽ dành nguồn lực tương đối lớn để hỗ trợ HTX phát triển.

Đồng chí cũng đề nghị các HTX cần làm rõ hơn nhu cầu cho phù hợp với loại hình, quy mô sản xuất của mình. Giao Sở KH&ĐT bổ sung, mở rộng đối tượng được hỗ trợ công bằng như các lĩnh vực khác; Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương xây dựng kế hoạch hỗ trợ HTX chuyển đổi số. Ngân hàng Nhà nước tỉnh cần đề ra những phương án khả thi, bám sát nhu cầu cấp bách của HTX để hỗ trợ hiệu quả hơn nữa.

Riêng vấn đề về phí đường bộ, theo ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT, khi các HTX được hoạt động trở lại sẽ được trừ lùi cước phí. Hội Nông dân tỉnh và Liên minh HTX tỉnh cần hỗ trợ HTX tiếp cận thuê cửa hàng trưng bày sản phẩm.

Đối với cơ chế phòng, chống dịch, UBND tỉnh luôn tạo độ mở cho doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo an toàn. Sở NN&PTNT nghiên cứu, tạo điều kiện cho HTX mở rộng vùng trồng cây dược liệu.

Về vấn đề vắc xin, phấn đấu hết năm 2021, Vĩnh Phúc sẽ có 90% người dân được tiêm vắc xin phòng Covid – 19. Giao Sở KH&ĐT đề xuất giải pháp mở hơn, hỗ trợ cụ thể cho các HTX; chủ trì hội nghị kết nối với các doanh nghiệp lớn bao tiêu sản phẩm cho các HTX nông nghiệp.

Các địa phương cần khẩn trương thống kê, rà soát diện tích đất nông nghiệp cụ thể, chi tiết, tạo điều kiện cho các HTX có đất canh tác. Sở KH&ĐT tiếp thu ý kiến, kiến nghị cụ thể hoá kế hoạch giải quyết trong tình trạng cấp bách trên tinh thần dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích chung, giữ bằng được nền tảng của kinh tế tập thể. Đối với những nội dung mà UBND tỉnh không hỗ trợ được các HTX thì sẽ có văn bản trả lời chi tiết tới từng đơn vị.


Thành Nam

Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: