Thêm lựa chọn cho hoạt động xét nghiệm Covid-19

06/10/2021

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều cơ sở y tế được chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 (cả công lập và tư nhân). Trong đó, có một số bệnh viện đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Với mạng lưới dịch vụ xét nghiệm được phủ sóng rộng rãi tại các địa phương, mức giá xét nghiệm được công khai, minh bạch (không vượt quá quy định của HĐND tỉnh) đã tạo thuận lợi cho người dân trong việc xét nghiệm Covid-19, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thêm lựa chọn cho hoạt động xét nghiệm Covid-19

Nâng cao năng lực xét nghiệm

Hiện nay, năng lực xét nghiệm Covid-19 của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao. Nếu như trước đây, chỉ có một số ít đơn vị thực hiện được các dịch vụ xét nghiệm Covid-19, trang thiết bị máy móc phục vụ hoạt động này còn thiếu, thì ở thời điểm hiện tại, hoạt động xét nghiệm Covid-19 đã trở thành thế mạnh của ngành Y tế, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.

Cụ thể, toàn tỉnh đã có 8 đơn vị được chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR, gồm 5 đơn vị y tế công lập và 3 đơn vị y tế tư nhân.

Đối với dịch vụ test nhanh Covid-19, 100% trung tâm y tế tuyến huyện, các bệnh viện chuyên khoa và nhiều phòng khám tư nhân đã triển khai dịch vụ này với thời gian lấy mẫu và trả kết quả chỉ từ 20-30 phút.

Với năng lực xét nghiệm ngày càng được nâng cao, trung bình những ngày gần đây, các đơn vị y tế đang triển khai thực hiện xét nghiệm hơn 10 nghìn mẫu/ngày, trong đó có khoảng hơn 4 nghìn mẫu Realtime RT-PCR, còn lại là mẫu test nhanh kháng nguyên. Năng lực xét nghiệm mẫu gộp cao hơn gấp nhiều lần so với xét nghiệm mẫu đơn.

Với hoạt động của hàng chục cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm Covid-19 kể cả công lập và tư nhân đã tạo sự cạnh tranh giữa các đơn vị, giúp người dân có sự so sánh về giá cả và chất lượng dịch vụ, từ đó, có lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Không chỉ cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại cơ sở, các đơn vị còn cử cán bộ tiến hành lấy mẫu, làm test nhanh và trả kết quả cho người ra vào địa bàn tỉnh ngay tại 9 chốt kiểm soát dịch bệnh; đồng thời, cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người dân.

Anh Lê Văn Ninh, xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Tôi thường xuyên chở hàng hóa bằng xe tải luồng xanh qua chốt kiểm soát dịch bệnh số 4 tại vòng xuyến đầu cầu Hạc Trì, xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường.

Tại chốt kiểm soát dịch này có nhiều cơ sở y tế, cả công lập và tư nhân đặt điểm lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Với dịch vụ nhanh chóng, thuận tiện, nên mỗi khi có việc cần thiết phải di chuyển sang địa bàn tỉnh Phú Thọ, tôi đều lựa chọn xét nghiệm ngay tại chốt để tiết kiệm thời gian, công sức”.

Đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân

Thời gian gần đây, để thu hút người dân tham gia lựa chọn dịch vụ xét nghiệm, tạo tính cạnh tranh cho đơn vị, nhiều cơ sở y tế liên tục điều chỉnh mức giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19.

Cụ thể, mới đây, Bệnh viện An Việt (Hà Nội) đã giảm mức giá xét nghiệm test nhanh Covid-19 tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh từ 215 nghìn đồng xuống còn 170 nghìn đồng/lần/người.

Từ cuối tháng 9/2021, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cũng giảm giá dịch vụ xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp PCR xuống còn 700 nghìn đồng/người/lần với mẫu đơn.

Mức giá xét nghiệm PCR mẫu gộp dao động từ 170-240 nghìn đồng/người/lần. Đối với test nhanh chỉ còn 150 nghìn đồng/người/lần. Tại các cơ sở y tế công lập, mức giá xét nghiệm Covid-19 cũng không vượt quá giá dịch vụ được HĐND tỉnh quy định tại Nghị quyết số 05 ngày 16/5/2021.

Theo đánh giá của Sở Y tế, số lượng các bệnh viện, phòng khám đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử ngày càng tăng cao đã khẳng định năng lực, tính chủ động của các đơn vị với sự đầu tư bài bản bằng hệ thống phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 2.

Cùng với việc không ngừng đầu tư hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, các cơ sở y tế còn chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ kỹ thuật viên tham gia thực hiện hoạt động xét nghiệm Covid-19. Từ đó, góp phần tạo thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu thực hiện xét nghiệm; đáp ứng tốt yêu cầu của hoạt động kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn.

Nhằm quản lý mức giá và chất lượng dịch vụ tại các cơ sở, Sở Y tế thường xuyên tiến hành thanh, kiểm tra việc đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn theo quy định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng thành lập đoàn kiểm tra thẩm định các điều kiện về chuyên môn đối với hoạt động này. Qua đó, góp phần đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân; không để xảy ra tình trạng xét nghiệm khống, xét nghiệm không đảm bảo quy trình, tự ý nâng mức giá dịch vụ vượt quá quy định.


Quỳnh Hương

Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: