Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

04/10/2021

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt. Để tạo điều kiện phát triển kinh tế, một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ đã được tỉnh cho phép mở cửa trở lại. Tuy nhiên, với phương châm “nới lỏng nhưng không buông lỏng”, công tác phòng, chống dịch vẫn được cấp ủy, chính quyền các địa phương chủ động thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, quyết tâm không để dịch lây lan, bùng phát trên địa bàn.

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Các cơ sở kinh doanh cam kết thực hiện quy định phòng dịch

Từ ngày 13/9, tỉnh ta đã cho phép các hoạt động dịch vụ được mở cửa trở lại sau một thời gian tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch; các trạm, chốt kiểm soát ở các xã, phường, thị trấn cũng đã được tháo dỡ.

Việc đi lại của người dân giữa các tỉnh cũng thuận lợi hơn sau khi có Văn bản số 8179 của UBND tỉnh về “Một số nội dung, thủ tục, điều kiện vào địa bàn tỉnh qua các chốt kiểm soát dịch Covid – 19”…

Tại thành phố Vĩnh Yên, nơi có hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ sôi động với hàng trăm nhà hàng, quán ăn, dịch vụ thể dục thể thao, giải trí, giáo dục…, khi được quay trở lại hoạt động, các hộ kinh doanh đều rất vui mừng và khẩn trương chuẩn bị cơ sở đón khách.

Để thực hiện mục tiêu kép là phòng, chống dịch song song với ổn định sản xuất, phát triển kinh tế, thành phố đã xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân; tổ chức cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch; bố trí lực lượng kiểm soát dịch tại các chợ truyền thống trên địa bàn.

Triển khai xét nghiệm Covid – 19 ngẫu nhiên bằng test kháng nguyên cho người quản lý, tiểu thương kinh doanh tại các chợ; tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra đường, tới nơi công cộng và sát khuẩn, khai báo y tế, đo thân nhiệt khi tới các chợ, trung tâm thương mại, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; yêu cầu các câu lạc bộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng chỉ hoạt động 50% công suất nhằm tránh tập trung đông người.

Thành phố đã và đang tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid – 19 cho người dân nhằm thiết lập “hàng rào” miễn dịch, ngăn chặn sự tấn công của dịch Covid – 19 tới cộng đồng.

Đối với huyện Tam Đảo, ngay sau khi các địa điểm du lịch được mở cửa đón khách nội địa trở lại, huyện cũng đã ban hành các quy định về phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Trong đó, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, nhất là ở khu du lịch Tam Đảo, khu danh thắng Tây Thiên, sân Golf Tam Đảo…; yêu cầu các doanh nghiệp, hộ kinh doanh không hoạt động quá 50% công suất và chỉ đón khách nội tỉnh; tuyên truyền người dân, khách du lịch thực hiện đúng quy tắc 5K và người hướng dẫn khách tham quan phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đúng quy định…

Anh Vương Tiến Cường, chủ nhà hàng Cường Oanh, thị trấn Tam Đảo cho biết: "Được hoạt động trở lại tôi rất phấn khởi, tuy nhiên, không vì ham lợi trước mắt mà chủ quan, lơ là phòng chống dịch. Để đón khách, nhà hàng chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, nơi rửa tay ngay từ cửa ra vào quán; rút gọn từ 30 bàn xuống còn 10 bàn phục vụ khách, các bàn đều bố trí khoảng cách phù hợp và không phục vụ rượu, bia, đồ uống có cồn.

Tôi còn cho nhân viên xét nghiệm Covid-19 định kỳ, đeo khẩu trang, thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch khi phục vụ khách để đảm bảo an toàn".

Các địa phương quyết tâm giữ vững thành quả

Tại xã Vân Hội, huyện Tam Dương, hơn 40 hộ kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn cũng đã hoạt động ổn định trở lại và ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hội Nguyễn Văn Tố cho biết: “Xác định khi được tạo điều kiện giao thương, buôn bán thì càng cần phải kiểm soát chặt chẽ phòng, chống dịch, bởi vậy, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, khu dân cư đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu.

Hằng ngày, qua hệ thống loa truyền thanh, thông tin về tình hình dịch bệnh, danh sách các trường hợp đang cách ly y tế tại nhà được phát đều đặn để người dân nắm rõ, không chủ quan, lơ là, thiếu ý thức phòng dịch.

5 tổ phòng, chống Covid cộng đồng với 35 thành viên tăng cường giám sát việc thực hiện cách ly tế tại nhà, yêu cầu các gia đình khi có người thân trở về địa phương phải tới trạm y tế xã khai báo trước khi về nhà; hướng dẫn người dân chấp hành phòng, chống dịch khi tổ chức đám tang, đám cưới…

Xã cũng thành lập các đoàn kiểm tra, thường xuyên kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại các công ty, địa điểm kinh doanh, dịch vụ; gắn tuyên truyền với xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm để làm gương.

Trên địa bàn xã đã có trên 930 người được tiêm vắc xin Covid-19, hiện xã đang tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động đăng ký tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng.

Việc từng bước mở cửa các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã dần đưa cuộc sống của người dân ổn định trở lại trong trạng thái “bình thường mới”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành từ tỉnh tới cơ sở và ý thức tự giác, đồng thuận của mỗi người dân, hộ kinh doanh, tin rằng sẽ xây dựng được pháo đài vững chắc ngăn chặn, đẩy lùi Covid – 19.


Phương Loan

Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: