UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 09

01/10/2021

Chiều 30/9, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9 để bàn và thống nhất một số nội dung quan trọng. Đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 09

Mở đầu phiên họp, thông tin về tình hình KT-XH 9 tháng năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, trong bối cảnh tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Phúc vẫn đạt gần 10%, cao hơn bình quân chung cả nước; thu hút ngân sách, thu hút đầu tư đạt cao, điều này phản ánh sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và các doanh nghiệp trong tỉnh, quyết tâm duy trì Vĩnh Phúc là vùng xanh trong phòng chống dịch và phát triển KT-XH. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhất trí thông qua báo cáo về các chỉ tiêu kinh tế tổng hợp 9 tháng 2021, giao Văn phòng UBND tỉnh hoàn thiện báo cáo để UBND báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chính phủ.

Tại cuộc họp, báo cáo kết quả giải quyết đất dịch vụ và xử lý vi phạm luật đất đai trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, đến nay có 8 huyện, thành phố đã giải quyết xong đất dịch vụ; chỉ còn thành phố Vĩnh Yên còn 1,1ha chưa giải quyết xong. Trong 9 tháng năm 2021, phát sinh mới trên 500 trường hợp vi phạm đất đai; trong đó các cấp, các ngành đã giải quyết xử lý dứt điểm 384 trường hợp. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị thành phố Vĩnh Yên tập trung giải quyết dứt điểm đất dịch vụ cho Nhân dân. Về xử lý vi phạm luật đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các huyện Lập Thạch, Sông Lô, Tam Đảo có số vi phạm về đất đai tăng, đề nghị các địa phương này phải có báo cáo giải trình cụ thể với UBND tỉnh và đưa ra lộ trình, giải pháp giải quyết dứt điểm các vi phạm.

Cho ý kiến vào dự thảo quyết Quyết định của UBND tỉnh về bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn tỉnh, thay thế Quyết định số 32 và Quyết định số 35 của UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đồng ý về chủ trương ban hành quyết định, đồng thời ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện xác định đơn giá bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại địa phương theo quy định. Đối với báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 1695 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về đề án phòng ngừa ngăn chặn, chống lấn, chiếm và xử lý vi phạm luật về đất đai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các Chỉ thị của Tỉnh ủy, Kế hoạch của UBND tỉnh về xử lý các vi phạm đất đai. Nhấn mạnh xử lý vi phạm về đất đai là điểm nghẽn cần tháo gỡ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị các huyện, thành phố phải tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai thực hiện đúng cam kết với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công và công tác giải ngân kế hoạch đầu tư công 9 tháng 2021 và phương hướng, nhiệm vụ các tháng cuối năm 2021. Báo cáo cho thấy việc phân cấp, phân quyền cho các địa phương thẩm định chủ trương đầu tư các dự án đã được UBND tỉnh thực hiện mạnh mẽ và đi liền với tăng cường chủ động thực hiện giản ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số Ban Quan lý dự án chuyên ngành như Ban QLDA ĐTXD công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình tỉnh; Ban QLDA ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp và các địa phương Vĩnh Yên, Phúc Yên tỷ lệ giải ngân đạt thấp.

Cho ý kiến vào nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định quan điểm của UBND tỉnh là kiên quyết thu hồi các dự án đến 30/9 chưa giải ngân xong, các dự án giản ngân không đạt 60% kế hoạch, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm các cơ quan, đơn vị không đạt tỷ lệ giải ngân đề ra. Cùng với đó, các cấp, các ngành chủ động rà soát, đề xuất thu hồi điều chỉnh giảm nguồn vốn đã bố trí cho các công trình, dự án không có khả năng giải ngân để bổ sung cho các dự án khác có nhu cầu nhằm đảm bảo giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công.

Cho ý kiến vào báo cáo dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về một số chính sách khuyến khích phát triển giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông ngoài công lập giai đoạn 2021-2025. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp nghiên cứu tham mưu cho tỉnh có cơ chế thu hút đầu tư liên doanh, liên kết tạo đột phá phát triển giáo dục đào tạo. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT phối hợp Sở Tài chính tìm địa điểm, cơ sở thành lập Trường giáo dục các đối tượng trẻ em yếu thế như trẻ tự kỷ, trẻ mồ côi thực hiện xong trong quý IV/2021. UBND tỉnh sẽ nghe Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo lần nữa về một số chính sách khuyến khích phát triển giáo dục Mầm non, giáo dục phổ thông ngoài công lập giai đoạn 2021-2025.

Cũng tại phiên họp, UBND tỉnh đã cho ý kiến vào báo cáo công tác quản lý Nhà nước tháng 9/2021 và nhiệm vụ tháng 10 một số tồn tại, vướng mắc cần tập trung chỉ đạo giải quyết. Báo cáo kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và UBND các huyện, thành phố 9 tháng đầu năm 2021. Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2010-2015 về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Dự thảo đề án phát triển một số chuyên ngành vệ tinh của các Bệnh viện tuyến tỉnh tại các Trung tâm Y tế tuyến huyện giai đoạn 2021-2025. Báo cáo dự thảo Nghị quyết quy định “Trợ giúp hàng tháng cho người cao tuổi từ đủ 70 tuổi đến dưới 80 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo không có lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng”. Báo cáo dự thảo Nghị quyết quy định chính sách đặc thù hỗ trợ điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với người có công với cách mạng và hỗ trợ hàng tháng đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến. Báo cáo về việc xây dựng Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2021-2025./.


Văn Hải

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: