Người tiêu dùng đang dần hình thành thói quen sống thân thiện với môi trường

30/09/2021

Tại Việt Nam, sử dụng rác thải nhựa như một thói quen của tất cả mọi người. Túi nilon chứa thực phẩm, chai nhựa đựng nước uống, vỏ bánh kẹo… Sự tiện lợi của đồ nhựa khiến chúng xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Đồ nhựa được sử dụng ngày càng nhiều và khối lượng rác thải ngày càng khổng lồ. Chỉ mất vài phút để bạn vứt ra một ống hút nhựa nhưng phải mất đến hàng trăm năm thì chúng mới được phân hủy.

Người tiêu dùng đang dần hình thành thói quen sống thân thiện với môi trường

Một tín hiệu đáng mừng là trong vài năm trở lại đây, người dân đã nhận thức rõ hơn về tác hại của việc sử dụng đồ nhựa với sức khỏe và môi trường. Từ hành động đơn giản như không phục vụ ống hút nhựa, ly nhựa, túi nilon… của chủ các mô hình kinh doanh đồ uống đã góp phần thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa của nhiều người. Những chiếc ống hút làm từ chất liệu thân thiện với môi trường, cốc giấy có thể phân hủy, túi vải được dùng nhiều lần đã dần dần được sử dụng phổ biến hơn.

Bạn Minh Anh - sinh viên trường CĐ nghề Việt Đức chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng mỗi lần tới quán cafe nào sử dụng các loại ống hút thân thiện với môi trường. Nếu tất cả các quán cà phê, trà sữa, trà chanh ở Vĩnh Yên đều như vậy sẽ giảm được một lượng lớn rác thải có hại cho môi trường. Quan trọng hơn, người tiêu dùng cũng dần tạo thói quen tốt và có trách nhiệm với chính mình”.

Theo anh Nguyễn Thành Nam – chủ quán Trà Chanh Bụi Phố: “Nếu nghĩ về phía kinh tế, cốc nhựa vừa tiện, dễ sử dụng mà giá thành cũng rẻ. Tuy nhiên khi nghĩ về giá trị cộng đồng, về môi trường, cái sự lâu dài và bền vững thì đó là vấn đề khác. Tôi không hưởng lợi gì từ việc sử dụng cốc giấy, nhưng với tư cách là người kinh doanh, tôi muốn đóng góp một phần nào đó trong việc thay đổi nhận thức của người Việt Nam.”.

Người tiêu dùng, đặc biệt là các bạn trẻ đang dần chuyển sang phong cách sống xanh, thân thiện với môi trường. Các mô hình kinh doanh trà sữa, cà phê, sinh tố, nước ép theo xu hướng “nói không” với rác thải nhựa được đông đảo bạn trẻ chọn làm điểm đến yêu thích.

Thùy Linh (sinh viên Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải) cho biết: “Mỗi lần tới quán cà phê nào sử dụng các loại ống hút thân thiện với môi trường thay ống hút nhựa, mình rất có ấn tượng. Với mình, đó là một điểm cộng. Những lần sau mình sẽ rủ bạn bè quay lại.”

Sự gia nhập vào cuộc chiến “nói không” với rác thải nhựa của nhiều mô hình đồ uống đã góp phần lan tỏa lối sống xanh, mang lại nhiều giá trị cộng đồng to lớn. Hy vọng trong tương lai, sẽ có nhiều hơn những chiến dịch bảo vệ môi trường cùng sự chung tay góp sức của các thế hệ người Việt./.


dungdm5

Trung tâm Phát triển Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: