Ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn trong hoạt động hóa chất

28/09/2021

Hoạt động hóa chất (sản xuất, kinh doanh, vận chuyển và sử dụng hóa chất) luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn và xảy ra các sự cố. Khi sự cố xảy ra, hậu quả với con người và môi trường là rất lớn bởi hầu hết các loại hóa chất có tính độc hại cao, khả năng phát tán nhanh, trên diện rộng, tồn lưu lâu dài khó phân hủy. Do vậy, rất cần các giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn trong hoạt động hóa chất.

Ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn trong hoạt động hóa chất

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Theo thống kê của Sở Công thương, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 60 doanh nghiệp hoạt động hóa chất trong lĩnh vực công nghiệp, trong đó có 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất cơ bản cung cấp sản phẩm hóa chất cho các ngành sản xuất công nghiệp trong và ngoài tỉnh, với sản lượng hàng nghìn tấn mỗi năm.

Tập trung chủ yếu vào các loại hóa chất như: Xăng dầu, khí ga hóa lỏng LGP, vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất dùng trong sản xuất công nghiệp (NaOH, HNO₃, xút, dung môi...) và nhiều loại hóa chất khác.

Ngoài ra còn có nhiều hoạt động, nhiều doanh nghiệp sử dụng hóa chất trong ngành y tế, thú y, bảo vệ thực vật, gia dụng, bảo quản chế biến nông, lâm sản, thực phẩm...

Qua đánh giá, phân tích của các cơ quan chuyên môn, hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh luôn tiềm ẩn các nguy cơ xảy ra sự cố như: Rò rỉ, tràn xăng dầu; cháy nổ xăng dầu; rò rỉ đường ống, nổ bồn chứa khí ga hóa lỏng LPG; nổ kho chứa vật liệu nổ công nghiệp; vỡ bồn chứa, rò rỉ các loại hóa chất trong quá trình vận chuyển, sử dụng...

Mặc dù đến nay trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra sự cố hóa chất gây thiệt hại lớn về người và tài sản, tuy nhiên một số sự cố đã xảy ra làm khiến nhiều người chứng kiến không khỏi giật mình.

Cụ thể: Ngày 8/11/2015 xe vận chuyển hóa chất axit HCl từ Phú Thọ về Hà Nội, đến km 6, đường tránh QL 2 thuộc địa bàn xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, đã gặp tại nạn làm tràn đổ 500 lít axit ra đường.

Rất may, các lực lượng chức năng đã kịp thời ứng cứu nên không xảy ra thiệt hại về người và hạn chế thấp nhất tác động đến môi trường.

Hay như vụ rò rỉ khí gas gây cháy xảy ra ở xã Đạo Tú, huyện Tam Dương vào đầu năm 2018, khiến 1 người tử vong, hai người khác bị thương và thiêu rụi nhiều tài sản khác.

Tăng cường phối hợp quản lý

Nhìn chung, trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng tình hình thực tế và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc kết nối, chia sẻ thông tin trong hoạt động hoá chất của từng ngành chưa được thường xuyên; công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý chuyên ngành với UBND các huyện, thành phố để nắm bắt tình hình hoạt động hoá chất, thống kê, rà soát, phân loại cơ sở hoạt động hoá chất chưa được thực hiện;

Việc thanh tra, kiểm tra liên ngành trong hoạt động hoá chất còn nhiều hạn chế; xử lý bảo vệ môi trường đối với hoạt động thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh chưa được chặt chẽ dẫn đến công tác quản lý nhà nước còn nhiều tồn tại, bất cập.

Để công tác quản lý hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh chặt chẽ, đảm bảo an toàn; phát hiện, ngăn chặn xử lý những hành vi vi phạm trong hoạt động hóa chất; tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất...theo Sở Công thương thì rất cần thiết phải xây dựng, hoàn thiện Bộ Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, quy định cụ thể nguyên tắc, nội dung, phương thức phối hợp và trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, UBND huyện, thành trong quản lý nhà nước về hoạt động hóa chất.

Tập trung tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động hóa chất.

Tăng cường phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin, báo cáo giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong quản lý hoạt động hóa chất.

Chủ động xây dựng dữ liệu, cập nhật thông tin liên quan; đăng tải đầy đủ, kịp thời các thông tin về hoạt động hóa chất trên website của cơ quan, đơn vị mình để người dân, doanh nghiệp và các cơ quan, đơn vị liên quan biết, thực hiện.

Tổ chức thường xuyên, hiệu quả công tác kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở hoạt động hóa chất; phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất; kiểm soát hoạt động lưu thông hóa chất trên thị trường.

Đồng thời xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó với từng cấp độ sự cố; đầu tư cơ sở hạ tầng, chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật sẵn sàng xử lý sự cố trong thời gian sớm nhất để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tác động đến môi trường.


Nguyễn Khánh

Báo Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: