Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ tại Đà Nẵng.

05/07/2019

Sáng 5-7, tại Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức "Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ - Đà Nẵng 2019”.

Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ tại Đà Nẵng.

Chủ trì hội nghị có ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương và ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND thành phố, cùng sự tham dự của 350 đại biểu đến từ các hội, hiệp hội doanh nghiệp địa phương, Trung ương; các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ 14 tỉnh, thành phố trên cả nước và các đại biểu nước ngoài. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, việc tổ chức hội nghị này nhằm giúp các doanh nghiệp tiếp cận thông tin đầy đủ và cụ thể hóa đường hướng, sự phát triển của các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp sản xuất đầu cuối …“Đây cũng là thách thức, đồng thời cũng là yêu cầu sống còn của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của chúng ta. Chúng ta đã nói rất nhiều đến chuỗi giá trị và ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam chỉ có thể tồn tại và phát triển nếu chúng ta có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu”.

Tham dự hội nghị lần này, đại diệnSở Công thương tỉnh Vĩnh Phúc có ông Nguyễn Xuân Phương - phó Giám đốc Sở, dẫn đầu đoàn công tác tham dự hội nghị với mục tiêu nhằm giúp kết nối, nắm bắt định hướng phát triển của ngành Công nghiệp hỗ trợtrong tỉnh, khối doanh nghiệp FDI tìm kiếm cơ hội để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng giá trị trong nước và toàn cầu, khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hợp tác, liên kết.Hiện toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 189 doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực CNHT, với tổng vốn đăng ký 2,3 tỷ USD, trong đó có 159 DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 30 DN trong nước. Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đầu tư tại Vĩnh Phúc tập trung vào CNHT cho 5 nhóm ngành công nghiệp lớn, bao gồm: công nghiệp cơ khí; công nghiệp điện tử-tin học; công nghiệp ô tô, xe máy; công nghiệp dệt may, giày dép; công nghiệp vật liệu xây dựng. Tính đến hết quý 1/2019, Vĩnh Phúc có 345 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của 17 quốc gia và vũng lãnh thổ đầu tư vào Vĩnh Phúc, với số vốn đăng ký đầu tư lên tới trên 4,5 tỷ USD. Trong đó Hàn Quốc đứng đầu đầu tư vào Vĩnh Phúc cả về số dự án lẫn vốn đầu tư, với 179 dự án với quy mô vốn trên 1,6 tỷ USD.

Trong khuôn khổ hội nghị, ban tổ chức còn trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, hình ảnh doanh nghiệp tham gia được chia thành 2 khối: khối doanh nghiệp CNHT trong nước cần tìm khách hàng tiêu thụ sản phẩm và khối doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô-tô, máy móc thiết bị khác cần tìm đơn vị cung ứng linh kiện, phụ tùng.

Cả nước hiện có hơn 1.800 doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ, sản xuất phụ tùng, linh kiện… Trình độ và năng lực của các doanh nghiệp hỗ trợ ngày càng nâng cao với đa dạng các sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu trong nước và xuất khẩu. 

 


Phan Thị Hoan

Trung tâm Khuyến công và TVPTCN


Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: