Hội nghị ngành Công Thương, Hội nghị công tác khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc- Hải Phòng năm 2019.

31/05/2019

Hội nghị ngành Công Thương, Hội nghị công tác khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc- Hải Phòng năm  2019.

Chiều 23-5  và sáng  ngày 24/5 tại quận Đồ Sơn, Bộ Công thương phối hợp với UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị Công Thương và Hội nghị công tác khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 14, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác khuyến công năm 2018 và 4 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2019. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện ngành Công thương 2019 diễn ra tại Hải Phòng.

 Đến dự có các đồng chí: Đặng Hoàng An – Thứ trưởng Bộ Công thương; Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng; đại diễn lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Tham dự hội nghị đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Nguyễn Xuân Phương – Phó  Giám đốc Sở Công  Thương  Vĩnh Phúc làm trưởng đoàn, cùng đi có đồng chí Lê Thị Tâm- Trưởng phòng Quản lý công nghiệp , đồng chí Nguyễn Xuân Bình – Giám đốc Trung tâm khuyến công và TVPTCN, các đồng chí là trưởng phó phòng của trung tâm và chuyên viên.

Tai hội nghị, theo đánh giá báo cáo cho thấy, thời gian qua công tác quản lý nhà nước về khuyến công từ Trung ương tới các địa phương ngày càng được củng cố. Tổ chức hệ thống khuyến công đã được quan tâm đầu tư, bám sát mục tiêu, kế hoạch của chương trình khuyến công, trên cơ sở cụ thể hoá kế hoạch bằng các đề án. Quy mô và chất lượng các đề án khuyến công ngày càng được nâng cao và có tác động rõ nét đến phát triển công nghiệp ở nông thôn, góp phần tích cực trong triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng và Chính phủ; hỗ trợ công nghiệp nông thôn thúc đẩy sản xuất, đổi mới, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh mở rộng thị trường tiêu thụ.

Về kết quả cụ thể, báo cáo tại hội nghị cho biết, tổng kinh phí khuyến công thực hiện năm 2018 vừa qua của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc là 142.727 triệu đồng, tăng 10,7% so với năm 2017. Hoạt động khuyến công đã tổ chức đào tạo nghề và nâng cao tay nghề cho 2.724 lao động; đào tạo nâng cao năng lực quản lý và khởi sự doanh nghiệp cho 3.490 người; hỗ trợ xây dựng 35 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, công nghệ mới và 407 cơ sở ứng dụng máy móc hiện đại và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các khâu sản xuất và xử lý ô nhiễm môi trường; hỗ trợ tổ chức 24 Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực, tỉnh, huyện; hỗ trợ 62 cơ sở trong các hoạt động lập dự án đầu tư, marketing, thiết kế mẫu mã bao bì đóng gói...

 

Tại hội nghị, đại biểu đến từ 28 tỉnh thành phố đã có nhiều ý kiến tham luận, thảo luận, liên quan đến công tác khuyến công trong công cuộc phát triển, nhất là phát triển công nghiệp nông thôn. Đồng thời thông qua 5 nhóm mục tiêu và 8 nhóm giải pháp cho thời gian tới, thảo luận các giải pháp để thực hiện hoạt động khuyến công ngày càng hiệu quả; thúc đẩy liên kết vùng trong công tác khuyến công, nâng  cao hiệu quả trong phối hợp xúc tiến đầu tư và thương mại, tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp nông thôn có cơ hội hợp tác mở rộng thị trường, góp phần tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công của các địa phương.

Năm 2019 là năm “tăng tốc” thực hiện các nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020 và Chương trình KCQG đến năm 2020. Kế thừa thành tựu hơn 30 năm đổi mới và tiếp tục đà phát triển thuận lợi những năm gần đây, tiềm lực đất nước vững mạnh hơn nhiều. Hội nghị công tác khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía  bắc có ý nghĩa quan trọng, hội nghị đã đánh giá được kết quả công tác khuyến công của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía  bắc trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm năm 2019, phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019.

 


Hồng Minh

Trung tâm Khuyến công và TVPTCN


Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: