Chi cục quản lý thị trường Vĩnh Phúc tiếp và làm việc với đoàn công tác của Cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương

31/05/2017

Sáng 31/5/2017, Chi cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc tiếp và làm việc với Cục Quản lý thị trường do Cục trưởng Trịnh Văn Ngọc làm trưởng đoàn.

Chi cục quản lý thị trường Vĩnh Phúc tiếp và làm việc với đoàn công tác của Cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Phương – Phó giám đốc Sở Công Thương – Chi cục trưởng Chi cục QLTT Vĩnh Phúc cùng các đồng chí trong Ban lãnh đạo Chi cục, đại diện các Phòng, Ban của Chi cục.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hùng – Chi cục phó Chi cục QLTT Vĩnh Phúc đã báo cáo tình hình chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại và an toàn vệ sinh thực phẩm 5 tháng đầu năm 2017 của Chi cục QLTT Vĩnh Phúc với đoàn công tác của Cục.

Theo báo cáo, 5 tháng đầu năm tình hình sản xuất, buôn bán hàng giả và xâm phạm quyền sở hữ trí tuệ trên địa bàn đã được các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hoạt động buôn bán hàng giả nhìn chung vẫn xảy ra ở hầu hết các địa bàn trong tỉnh, nhưng mức độ, quy mô không lớn. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là các sản phẩm mì chính giả Ajinomoto Việt Nam, xe đạp điện xâm phạm kiểu dáng công nghiệp Hbike, vòi nước giả nhãn hiệu Caesar Việt Nam, linh kiện xe máy giả nhãn hiệu HonDa và bóng điện giả nhãn hiệu Rạng Đông, máy sấy tóc, nồi cơm điện.

Tình hình gian lận thương mại chủ yếu là hàng hóa không thực hiện việc ghi nhãn theo quy định, không niêm yết  giá hàng hóa và kinh doanh nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện, kinh doanh không đúng địa điểm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong thời gtian qua đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm cho người sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn tiểm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm như thực phẩm chứa chất bảo quản, sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vượt quá giới hạn cho phép trong thực phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ…đã gây ra tâm lý lo lắng, bất an cho người tiêu dùng.

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu truyền thống “rượu quê” chưa tuân thủ các quy định  của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh rượu theo quy định tại Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ. Đến thời điểm hiện tại lực lượng QLTT đã tiến hành thống kê xong 127/137 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thành phố, thị xã với số gia đình nấu là 2.850 hộ nấu rượu thủ công không có giấy phép sản xuất rượu và không thực hiện công bố chất lượng sản phảm theo quy định của pháp luật.

5 tháng đầu năm 2017, Chi cục đã bám sát kế hoạch và thực hiện công tác chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Cục QLTT, UBND tỉnh, Chi cục đã tiến hành kiểm tra tổng số 684 vụ, xử lý 396 vụ với tổng số tiền nộp NSNN là 734.813.000 đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát Chi cục còn gặp những khó khăn, vướng mắc do địa bàn, phương thức hoạt động của các đối tượng rộng trong khi đó lực lượng kiểm tra, kiểm soát mỏng; công tác phát hiện, điều tra, trinh sát, nắm bắt tình hình khó khăn, phức tạp, tốn nhiều công sức, chi phí. Song các khoản chi phí phục vụ công tác chưa được nhà nước quan tâm đúng mức. Đồng thời trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, kiểm nghiệm hầu như không có gây khó khăn trong quá trình kiểm tra và xử lý…

Qua nghe báo cáo, đồng chí Cục Trưởng Cục QLTT  ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của Chi cục QLTT Vĩnh Phúc trong 5 tháng qua. Đồng chí đề nghị Chi cục cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, có những biện pháp, giải pháp cụ thể và quyết liệt hơn trong đó chú trọng đến nâng cao đạo đức công vụ, phương pháp và tác phong làm việc chính quy, tinh thông về nghiệp vụ. Đồng thời thông qua việc kiểm tra, kiểm soát thị trường , đẩy mạnh việc phổ biến, hướng dẫn, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho tổ chức, cá nhân kinh doanh, góp phàn ổn định trật tự thị trường, đảm bảo trật tự xã hội và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, duy trì và tạo đà phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.


Mai Tuyết

Trung tâm Thông tin và XTTM Vĩnh Phúc


Các tin đã đưa ngày: