Giải pháp tiết kiệm điện

22/09/2014

1. Đối với các Cơ quan, công sở:

- Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc, tắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng.

- Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng trong phòng làm việc khi không cần thiết.

- Chỉ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và chỉ để ở chế độ 25° trở lên. Dùng quạt để thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.

2. Đối với các doanh nghiệp sản xuất:

- Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị tiêu thụ diện công suất lớn vào giờ cao điểm, không để thiết bị hoạt động ở chế độ không tải.

- Các doanh nghiệp thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quy định tại Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả phải xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện mỗi năm ít nhất là 1%; Hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng bóng đèn có công suất lớn để quảng cáo, trang trí; Tắt các thiết bị và đèn chiếu sáng không cần thiết trong thời gian nghỉ, không để thiết bị hoạt động ở chế độ không tải; Chuẩn bị nguồn dự phòng để đáp ứng nhu cầu sản xuất, đồng thời xây dựng phương án tự cắt giảm phụ tải khi xảy ra thiếu điện.

3. Đối với hệ thống chiếu sáng công cộng:

- Kiểm tra đánh giá chế độ chiếu sáng công cộng theo các tiêu chuẩn chiếu sáng hiện hành, đảm bảo nguyên tắc chiếu sáng tiết kiệm, hiệu quả.

- Áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm.

- Sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện trong hệ thống đèn chiếu sáng vườn hoa, công viên; Thực hiện giảm 50% công suất chiếu sáng vào cao điểm tối của hệ thống chiếu sáng công cộng, đèn chiếu sáng vườn hoa, công viên trừ các dịp ngày lễ, ngày tết và các sự kiện lớn trên địa bàn Tỉnh.

4. Đối với các hộ gia đình và các cơ sở kinh doanh dịch vụ:

- Các hộ gia đình: hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (máy điều hòa, bình nước nóng, bàn là điện…) trong giờ cao điểm (từ 17 giờ đến 21 giờ hàng ngày); khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện như: bóng compact hoặc bóng đèn huỳnh quang; Thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời; Thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, ngắt các thiết bị điện không sử dụng ra khỏi nguồng điện.

- Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ thương mại: giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo, trang trí ngoài trời vào giờ cao điểm tối của hệ thống điện; trường hợp có yêu cầu đặc biệt, từ sau 22 giờ thì tắt toàn bộ đèn chiếu sáng các pano quảng cáo tấm lớn.

Sở Công thương Vĩnh Phúc rất mong Quý khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh thực hiện sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, góp phần đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển  kinh tế - xã hội, đảm bảo an toàn cấp điện cho các sự kiện quan trọng của đất nước và địa phương, phục vụ nhu cầu điện sinh hoạt thiết yếu của nhân dân trong Tỉnh.


Phòng Quản lý điện năng


Các tin đã đưa ngày: