Giải pháp cho các doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung cấp linh kiện, phụ kiện cho Công ty Samsung Electronics Việt Nam

22/09/2014

Mục tiêu phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đã được đề cập đến rất nhiều, song còn rất chung chung, thiếu các giải pháp cụ thể, chính sách rõ ràng để các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là các doanh nghiệp Việt Nam được trở thành nhà cung cấp cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Nhằm thảo luận về giải pháp hỗ trợ phát triển nền công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam ngày 11/10 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức Hội thảo phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Đây là buổi Hội thảo gặp gỡ hơn 200 nhà cung cấp toàn quốc trong các lĩnh vực khác nhau như điện tử, cơ khí, nhựa...

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu cho biết Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng để ban hành Nghị định mới thay thế Quyết định số 12/2011/QĐ-TTg ngày 24/2/2011 về chính sách phát triển CNHT với mục đích nhằm xây dựng các quy định sát với thực tiễn; xây dựng môi trường, hạ tầng kinh doanh thuận lợi để khuyến khích, thu hút từ các tập đoàn lớn đến doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư, sản xuất linh kiện, bán thành phẩm; nâng cao mối liên kết, hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng đa dạng nhu cầu sản xuất, kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo. Thứ trưởng cũng cho biết hiện nay các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới như Nokia, Intel, Samsung…đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đây chính là cơ hội cho Việt Nam. Vấn đề đặt ra là các DN Việt làm thế nào để tham gia vào chuỗi cung ứng linh kiện cho các tập đoàn lớn.

Theo ông Shim Wonhwan, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, thực tế ở Việt Nam công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực điện tử còn tương đối lạc hậu. Ngay với Samsung khi đã liên tục mở rộng lĩnh vực đầu tư sang các sản phẩm như điện thoại di động, máy tính bảng, máy hút bụi thì các doanh nghiệp Việt Nam cũng chỉ hỗ trợ cung cấp các loại sản phẩm in ấn, bao bì. Năm 2013, Samsung Việt nam đã xuất khẩu điện thoại di động với kim ngạch 23,9 tỷ USD, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, đóng góp lớn vào nền kinh tế quốc dân. Việt Nam đã lần đầu tiên trở thành một cứ điểm sản xuất sản phẩm công nghệ cao của thế giới, khi cứ 400 triệu điện thoại di động của Samsung được bán ra trên toàn cầu thì có tới 120 triệu điện thoại được sản xuất tại Bắc Ninh.

Có thể thấy, công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tồn tại và phát triển của Samsung tại Việt Nam. Với quy mô sản xuất hiện tại thì Samsung điện tử cần hàng trăm xí nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại chỗ và trong khu vực. Đó là cơ hội lớn cho Bắc Ninh, Thái Nguyên và các địa phương khác trong Vùng Thủ đô phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Cũng theo ông Shim Won Hwan cho biết, tổng số vốn đầu tư đăng ký của tập đoàn này tại tại Việt Nam trong lĩnh vực điện tử và công nghiệp hỗ trợ đã lên tới gần 8 tỷ USD và đang tiếp tục mở rộng đầu tư. "Chúng tôi mong muốn giúp đỡ Việt Nam phát triển nhưng vẫn cần có điều kiện tiền đề, trong đó nổi bật là công nghiệp hỗ trợ. Nếu như doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được chúng tôi sẵn sàng mở rộng vòng tay"; Ông cho rằng: "Bản thân doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phải tự lực thì mới có thể giành được lợi thế cạnh tranh hơn so với các công ty khác về chất lượng, giá thành và thời hạn giao hàng. Ngoài ra, các doanh nghiệp phải thay đổi suy nghĩ về đối thủ cạnh tranh, lúc này không chỉ đơn thuần chỉ là giữa doanh nghiệp Việt Nam hay Hàn Quốc mà còn là tất cả các doanh nghiệp khác trên phạm vi thị trường toàn cầu".

Giải đáp vướng mắc của các doanh nghiệp Việt Nam việc kết nối doanh nghiệp, ông Jang Hoyoung, Tổng giám đốc Bộ phận Mua hàng (Công ty Samsung Electronics Việt Nam) cho rằng: Để làm một sản phẩm hoàn thiện gồm nhiều bước, có thể liên quan đến nhiều bước, có thể liên kết vài doanh nghiệp. Doanh nghiệp đóng vai trò trọng tâm, phải có doanh nghiệp chịu trách nhiệm lãnh đạo và kết nối doanh nghiệp để chứng minh khả năng sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm cuối cùng. Để thay thế các nhà cung cấp hiện tại của Samsung thì các doanh nghiệp Việt phải đảm bảo chất lượng, giá thành và việc giao hàng.

Vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao để doanh nghiệp Việt học hỏi được bí quyết công nghệ, nhằm nâng cao trình độ công nghệ của doanh nghiệp trong nước - một mục tiêu quan trọng đối với thu hút FDI. Tìm ra giải pháp để các doanh nghiệp Việt Nam có thể trở thành các nhà cung cấp các sản phẩm công nghiệp phụ trợ, thay thế được các nhà cung cấp hiện tại của Samsung cũng như các Tập đoàn đa quốc gia khác.

Các doanh nghiệp tham dự Hội thảo rất quan tâm, tìm hiểu và bày tỏ quan điểm muốn trở thành nhà cung cấp nguyên, phụ liệu cho Samsung. Tại đây, SEV cũng triển lãm các sản phẩm, linh kiện của mình và dành phần lớn thời gian để các chuyên gia của Samsung trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam.


Phòng Quản lý công nghiệp


Các tin đã đưa ngày: